Những chú lạc đà oằn mình vì World Cup

Shaheen nằm dài trên cát và chợp mắt nhưng những chú lạc đà của ông lại không có nhiều thời gian để được nghỉ ngơi.

Chú thích ảnh
Du khách chụp ảnh selfie khi cưỡi lạc đà tại Mesaieed, Qatar. Ảnh: AP

Người hâm mộ bóng đá đến Qatar theo dõi World Cup 2022 đã đổ về các sa mạc bên ngoài Doha để ghi lại hình ảnh cưỡi lạc đà trên các đụng cát đăng lên mạng xã hội Instagram.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết trong thời gian tổ chức World Cup, Qatar đón hơn 1 triệu cổ động viên từ khắp nơi trên thế giới, ngay cả những con lạc đà cũng phải “làm thêm”.  Các cổ động viên khi đến Qatar đều muốn trải nghiệm thêm việc cưỡi lạc đà, chụp ảnh với chim ưng và đi dạo các chợ truyền thống.

Vào một chiều thứ Sáu tháng 11, hàng trăm cổ động viên mặc áo thi đấu bóng đá đã chờ đợi đến lượt để được ngồi trên lưng lạc đà. Những con lạc đà không chịu đứng dậy sẽ chịu tác động của người điều khiển. Khi con lạc đà phát ra tiếng gừ lớn, một phụ nữ Australia nhận xét: “Nghe như chúng đang bị lạm dụng vậy”.

Những người điều khiển lạc đà đã tăng thu nhập mạnh nhờ World Cup, họ kiếm được gấp nhiều lần so với bình thường.

Ông Ali Jaber al Ali (49 tuổi), một người điều khiển lạc đà chia sẻ trước World Cup công ty của ông  ghi nhận 20 chuyến lạc đã chở khách mỗi ngày và 50 chuyến vào dịp cuối tuần. Nhưng kể từ khi World Cup khai mạc, Al Ali cùng các đồng nghiệp đã cung cấp 500 chuyến cưỡi lạc đà trong buổi sáng và 500 chuyến trong buổi tối. Công ty của ông cũng tăng số lạc đà từ 15 con lên 60 con.

Chú thích ảnh
Nhiều du khách kỳ vọng có thể cưỡi lạc đà chụp ảnh với bình minh. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Một chú lạc đà trong lúc đợi nhóm khách mới. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Dịp World Cup khiến những chú lạc đà phải làm việc liên tục. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Hướng dẫn viên du lịch chụp ảnh du khách cưỡi lạc đà. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Sau khi World Cup khai mạc, những con lạc đà phải nhận 15-20 chuyến chở khách liên tục không nghỉ ngơi. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Một chú lạc đà bướng bỉnh không nghe lời người điều khiển. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Nữ du khách chụp hình khi cưỡi lạc đà tại Mesaieed, Qatar. Ảnh: AP
Chú thích ảnh
Trước đây lạc đà từng đóng vai trò quan trọng tại Qatar trong lĩnh vực vẫn chuyển, khám phá và phát triển các tuyến đường thương mại. Ngày nay, đua lạc đà trở thành một môn thể thao phổ biến. Ảnh: AP

Al Ali cho biết ông biết khi nào những con lạc đà mệt mỏi, thông thường là khi chúng không chịu đứng lên hoặc chúng ngồi thụp xuống sau khi đứng lên. Ông còn có thể nhận biết từng con lạc đà dựa trên đặc điểm gương mặt của chúng.

Ông bộc bạch rằng lượng du khách đông đồng nghĩa với việc lạc đà không có nhiều thời gian nghỉ sau mỗi chuyến chở khách. Một chuyến chở ngắn thường kéo dài chỉ 10 phút trong khi những chuyến lâu hơn là vào khoảng 20-30 phút.

Theo ông Al Ali, thông thường lạc đà có thể nghỉ ngơi sau 5 chuyến chở khách nhưng kể từ khi World Cup khai mạc, chúng phải nhận 15-20 chuyến chở khách liên tục không nghỉ ngơi. Ông Al Ali chia sẻ: “Hướng dẫn viên du lịch muốn di chuyển nhanh do vậy đã gia tăng áp lực cho chúng tôi”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP)
Những bức ảnh ấn tượng về cổ động viên World Cup 2022
Những bức ảnh ấn tượng về cổ động viên World Cup 2022

Thế giới đang sống trong bầu không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022. Một yếu tố không thể thiếu góp phần tạo nên không gian văn hoá đó là hình ảnh của các cổ động viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN