Những bức ảnh chưa công bố về boongker nơi Hitler tự sát

Không lâu sau khi Trận chiến Berlin kết thúc đầu tháng 5/1945, phóng viên ảnh 33 tuổi của tạp chí LIFE, William Vandivert đã có mặt tại hiện trường và ghi lại cảnh đổ nát của thành phố cũng như quang cảnh dưới hầm ngầm nơi Hitler và vợ tự sát.

Tháng 4/1945, Hồng quân Liên Xô bắt đầu giành giật từng con phố với quân Đức để giành quyền kiểm soát thủ đô Béclin. Không lâu sau khi trận chiến dài 2 tuần này kết thúc, phóng viên ảnh 33 tuổi của tạp chí LIFE, William Vandivert đã có mặt tại hiện trường và ghi lại được quang cảnh đổ nát của thành Béclin.

Vandivert cũng là phóng viên ảnh phương Tây đầu tiên được tiếp cận boongker ngầm của Hitler, Führerbunker, sau khi Béclin thất thủ. Một chùm ảnh của anh về Führerbunker và thủ đô đổ nát của Đức đã được đăng trên tạp chí LIFE vào tháng 7/1945. Tuy nhiên, hầu hết những bức ảnh trong bộ sưu tập này hiếm hoi hoặc chưa bao giờ được công bố.

Từ tháng 4/1945, Hồng quân Liên Xô bắt đầu giành giật từng con đường với quân Đức để giành quyền kiểm soát thành phố.Trung tâm chỉ huy dưới hầm ngầm của Hitler đã bị đốt cháy một phần bởi quân Đức trước khi thất thủ.


 

Chỉ có nến để thắp sáng, các phóng viên chiến trường rò rẫm kiểm tra chiếc đi văng dính máu bên trong boongke. Hitler và người vợ Eva Braun vừa cưới một ngày trước khi chết đã tự sát tại đây ngày 30/4/1945. Một tuần sau, ngày 7/5, Đệ tam Quốc xã sụp đổ hoàn toàn.


Một chiếc mũ sĩ quan SS rơi trên sàn phòng khách.


 

Một hố đất trong vườn Phủ Thủ tướng, nơi xác Hitler và vợ bị quấn vào chăn và tẩm xăng đốt.

 

Quang cảnh đổ nát khu Schöneberg của Béclin nhìn từ trên cao.

 

 

Cung Thể thao Béclin, nơi Hitler thường có các bài diễn thuyết, đã bị phá hủy trong một trận không kích của quân Đồng minh từ năm 1944.

 

 

Hồng quân Liên Xô và một thường dân hè nhau di chuyển con đại bàng bằng đồng, biểu tượng của đảng Quốc xã, nằm chắn trước cửa Phủ Thủ tướng ở Béclin.

 

 

Thói quen của những người lính từ nhiều thế kỷ qua - viết tên đồng đội đã mất hoặc những câu đơn giản như "Tôi đã ở đây". Những dòng chữ như vậy được viết chi chít trên lối vào vườn Phủ Thủ tướng.

 

Thu Hằng (Theo Time)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản