Mưa và nước mắt trong hành trình cuối cùng của ông Lý Quang Diệu

Trong bầu không khí ảm đạm dưới trời đổ mưa nặng hạt, hàng trăm nghìn người dân Singapore đã đổ ra đường để tiễn biệt người “cha già lập quốc” Lý Quang Diệu khi lễ quốc tang được tổ chức vào ngày hôm nay (29/3).

Trong bài điếu văn đầy xúc động, Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ cha ông đã “sống và thở với Singapore trong suốt cuộc đời”: “Ánh sáng dẫn đường cho chúng ta trong hàng chục năm trời nay đã tắt”.

11 giờ 45 phút, Thủ tướng Lý Hiển Long đến Tòa nhà quốc hội nơi quàn thi hài cha ông, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từ ngày 25/3.


Tám người hộ quan nâng linh cữu vị Thủ tướng lập quốc Singapore đặt vào chiếc linh xa.


Tham dự đám rước có các thành viên gia đình ông Lý Quang Diệu và nhiều cựu chính trị gia khác.


Từ 12 giờ 40 phút (giờ địa phương) linh cữu cố lãnh tụ Singapore được di chuyển khỏi Tòa nhà Quốc hội.
21 loạt pháo đã được bắn khi xe chở linh cữu đi qua tòa nhà quốc hội cũ. Máy bay của không quân Singapore bay thành hình chữ V trên bầu trời sau đó một chiếc F-16 bay hướng về phía Tây, tượng trưng cho nơi mặt trời lặn.


Mặc dù trời đổ mưa to, hàng nghìn người dân Singapore vẫn tập trung dọc các tuyến đường nơi xe chở linh cữu đi qua.


Ông Lý Quang Diệu trút hơi thở cuối cùng vào ngày 23/3 tại Bệnh viện đa khoa Singapore thọ 91 tuổi.


Hơn 1,4 triệu người dân Singapore đã đến tỏ lòng thương tiếc người cha già lập quốc tại Tòa nhà quốc hội trong khi ít nhất 850.000 người khác đã đến những địa điểm viếng cộng đồng khác trên khắp đảo quốc trong tuần vừa qua.


Người dân đứng kín dọc cả đoạn đường dài 15km.


Vào lúc 1 giờ 45 phút chiều, đoàn xe đưa linh cữu ông Lý Quang Diệu tiến đến Trung tâm Văn hóa Đại học thuộc Đại học Quốc gia Singapore ở Clementi, nơi lễ truy điệu được tiến hành.


Tham dự lễ truy điệu có các chính khách trên thế giới như (trong ảnh từ trái qua) Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Australia Tony Abbott và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.


Trong điếu văn, ông Lý Hiển Long chia sẻ cha ông đã “sống và thở với Singapore trong suốt cuộc đời”. Thủ tướng Lý Hiển Long chân thành nói: “Ánh sáng dẫn đường cho chúng ta trong hàng chục năm trời nay đã tắt”.Hà Linh
(Theo Straitstimes)
Chuyện tình cảm động của ông Lý Quang Diệu
Chuyện tình cảm động của ông Lý Quang Diệu

Ngoài di sản kinh tế, ông Lý Quang Diệu còn để lại cho Singapore một câu chuyện tình đẹp, cảm động, trải dài mấy chục năm với bà Kha Ngọc Chi - người phụ nữ bên cạnh ông trong mọi biến cố thăng trầm của cuộc đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN