Những câu nói nổi tiếng của cố Thủ tướng Singapore

Trong 3 thập kỷ giữ chức vị Thủ tướng Singapore và 20 năm đảm nhận vị trí cố vấn cấp cao của chính phủ, ông Lý Quang Diệu luôn được người dân kính trọng, điều đặc biệt là tiếng nói của ông luôn thu hút được sự lắng nghe của công chúng.

Trong 3 thập kỷ giữ chức vị Thủ tướng Singapore và 20 năm đảm nhận vị trí cố vấn cấp cao của chính phủ, ông Lý Quang Diệu luôn được người dân kính trọng, điều đặc biệt là tiếng nói của ông luôn thu hút và có ảnh hưởng lớn lao tới công chúng.

Trong buổi trao đổi với công chức Singapore năm 1965, ông Lý Quang Diệu nêu rõ: "Đừng thay đổi từ 'Không' sang 'Có'. Đừng trở thành một kẻ khờ. Nếu có lý do chính đáng để điều đó là 'Không' thì phải duy trì như vậy. Nhưng phải truyền tải điều đó tới người dân với sự tôn trọng".


Khi phát biểu về vấn đề liên quan đến thuốc phá thai tháng 12/1969, ông Lý Quang Diệu nói: “Tất cả mọi người, dù có là thiên tài hay kẻ khù khờ đều có quyền sản sinh người kế tự”.


Trong bài phát biểu tháng 6/1970, ông Lý Quang Diệu bày tỏ: “Điều tôi lo sợ nhất là tính tự mãn. Khi mọi thứ đã trở nên khá hơn, mọi người sẽ có xu hướng muốn lao động ít hơn và hưởng thụ nhiều hơn”.


Trong bài trả lời phỏng vấn tờ “Straits Times” tháng 4/1987, vị Thủ tướng sáng lập Singapore hiện đại chia sẻ: “Nhiều ý kiến cáo buộc tôi đã can thiệp vào cuộc sống riêng tư của người dân. Vâng, nếu tôi không làm như vậy chúng ta sẽ không ở đây như ngày hôm nay”.


Trong lễ Kỷ niệm ngày Quốc khánh năm 1988 (2 năm trước khi ông Lý Quang Diệu thôi đảm nhiệm vị trí Thủ tướng): “Kể cả khi ở trên giường bệnh, thậm chí khi người ta đặt tôi xuống mộ, nếu cảm thấy có điều không ổn, tôi sẽ đứng dậy. Những người nghĩ rằng sau khi rời chính phủ và thôi giữ chức Thủ tướng tôi sẽ hưởng cuộc sống hưu trí mãi mãi nên đi kiểm tra lại”.


“Nếu bạn hỏi ý kiến người dân điều mà họ muốn là gì? Điều họ thực sự cần là những ngôi nhà, y tế, công việc và trường học”.


Trong cuốn sách xuất bản năm 2011 do chính ông viết có đoạn: “Điều thế hệ sau của Singapore liên tưởng đến tôi sau khi tôi qua đời có thể sẽ được định hình bởi các nhà nghiên cứu về tôi phải không? Như vậy sẽ có rất nhiều điều được xem xét lại".
H. Linh (Theo CNN, Telegraph, Guardian)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản