Cuộc đời vị cha già lập quốc Singapore qua ảnh

Thủ tướng đầu tiên của Singapore, ông Lý Quang Diệu đã qua đời vào sáng 23/3 trong sự tiếc thương của hàng triệu người dân đảo quốc.

Dưới đây là những hình ảnh ghi lại một số sự kiện diễn ra trong cuộc đời của vị thủ tướng sáng lập đất nước Singapore hiện đại và để lại những di sản khổng lồ mà các thế hệ người dân đảo quốc Sư tử sẽ mãi mãi biết ơn và tự hào.

Ông Lý Quang Diệu sinh năm 1923 tại Singapore, trong bức ảnh chụp cùng cả gia đình, ông Lý Quang Diệu mặc chiếc áo màu đen.


Sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, ông Lý Quang Diệu theo học ngành luật ở Đại học Fitzwilliam, Anh. Năm 1949 ông quay trở về Singapore, đến tháng 9/1950, ông kết hôn với bà Kha Ngọc Chi. Hai người có hai con trai và một con gái.


Ông Lý Quang Diệu đã cùng một nhóm trí thức sáng lập đảng Hành động Nhân dân năm 1954. Trong bức ảnh chụp năm 1955, ông Lý Quang Diệu đại diện đảng Hành động của Nhân dân phát biểu trong cuộc tuần hành tại công viên Farrer ở Singapore.


Thủ tướng Lý Quang Diệu phát biểu trước đám đông sau một cuộc biến động sắc tộc xảy ra vào tháng 7/1964.


Thủ tướng Lý Quang Diệu và Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm của ông tới Cung điện Buckingham (Anh) năm 1969. Năm 1958, ông Lý Quang Diệu đóng vai trò quan trọng trong việc thương thuyết với Vương quốc Anh để Singapore trở thành một chính phủ độc lập ngoại trừ các vấn đề về quốc phòng và đối ngoại.


Năm 1976, ông Lý Quang Diệu phát biểu trước đám đông tại Quảng trường Fullerton ở Singapore. Ông giữ chức Thủ tướng đến năm 1990 và là vị thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử đảo quốc Sư tử.


Trong bức ảnh chụp năm 1995, ông Lý Quang Diệu thảo luận cùng lãnh đạo đảng Công đảng Anh Tony Blair tại London.


Ông Lý Quang Diệu bắt tay Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tại Kuala Lumpur năm 2005. Năm 1963 Singapore sáp nhập với Malaysia nhưng sau một số biến động, Singapore đã quyết định tách khỏi Kuala Lumpur vào năm 1965 và trở thành nước độc lập ngày 9/8/1965.


Năm 2006, ông Lý Quang Diệu gặp mặt Tổng thống Mỹ George W Bush tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng.


Ông Lý Quang Diệu trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore năm 2009.


Người dân Singapore háo hức chào mừng cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu trong buổi lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh năm 2012.
Hà Linh (Theo Guardian)

Thế giới thương tiếc sự ra đi của ông Lý Quang Diệu
Thế giới thương tiếc sự ra đi của ông Lý Quang Diệu

Trước thông tin cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua đời vào sáng 23/3, nhiều chính trị gia và các nhà lãnh đạo trên thế giới đã lập tức gửi lời chia buồn sâu sắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN