Dịp Tết
là dịp nông dân vùng ngọt hóa Cà Mau khẩn trương thu hoạch cá bổi (cá sặt rằn)
để bán ra thị trường.
Ngoài
việc bán cho thương lái, một số hộ dân còn tự sản xuất mặt hàng khô bổi tại nhà
rồi bỏ mối lại cho các cơ sở thu mua nhằm nâng cao lãi suất.
Những
năm gần đây, do xu thế phát triển du lịch và nhu cầu của thị trường, giá cá đồng,
đặc biệt là cá bổi ở Cà Mau ngày càng được nâng cao, diện tích nuôi cũng không
ngừng được nhân rộng. Không những chỉ phát triển ở các huyện được mệnh danh là
"thủ phủ cá bổi": U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình..., mà giữa lòng
thành phố Cà Mau cũng phát triển nghề nuôi cá bổi một cách rầm rộ, năng suất
cũng rất khả quan.
Thực
tế cho thấy, nghề nuôi cá đồng nói chung và cá bổi nói riêng đã không còn lạ lẫm
gì đối với người nông dân cả thành thị lẫn nông thôn ở Cà Mau. Nhờ vào mô hình
này mà hàng ngàn hộ đã thoát nghèo, vươn lên khá giàu bền vững.
Tin tức
xin giới thiệu một số hình ảnh về thu hoạch và sản xuất cá bổi ở Cà Mau.