Nghề làm miến dong ở xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng là nghề truyền thống lâu đời. Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ưu đãi, giống dong riềng trồng trên đất Nguyễn Huệ có chất lượng cao, hơn hẳn các nơi khác. Người dân thu hoạch củ dong riềng, nguyên liệu để làm miến. |
Kết hợp với sự khéo léo và kinh nghiệm của những người làm, đã tạo nên những sợi miến bóng đẹp, dai, giòn, có hương thơm đặc trưng khó nơi nào sánh kịp. Hằng năm, vào thời điểm này đồng bào các dân tộc trong xã tập trung làm miến dong cho vụ Tết Nguyên đán. Nghề làm miến dong đã góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.
Chọn lựa, rửa sạch củ dong riềng. |
Củ dong riềng bắt đầu được trồng từ tháng 2, 3 âm lịch, đến khoảng tháng 10, 11 thì được thu hoạch. Quy trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Để có sợi miến ngon, người sản xuất phải chọn loại dong củ to, đều và già. Dong được cắt rễ, rửa sạch rồi cho vào nghiền nát, lọc bỏ, bã để lấy tinh bột. Lọc bột nhiều lần cho đến khi đạt độ trắng cần thiết, quá trình lọc sạn cát và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng.
Cho củ dong riềng vào máy xát. |
Tuy nhiên, miến ngon hay không còn phụ thuộc vào bí quyết pha chế tỷ lệ nước khi đun bột. Ngoài yếu tố nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, chất lượng và độ đẹp của miến còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Ngày nắng đều và không gắt là thời điểm phơi miến đẹp nhất. Miến sau khi phơi kỹ sẽ được bó thành các bó miến nhỏ và mang đi tiêu thụ.
Lọc bột dong nhiều lần bằng nước sạch. |
Pha bột với nước theo tỉ lệ phù hợp. |
Sau khi lọc, bột dong được phơi khô. |
Miến được phơi từ 5 - 7 tiếng cho khô. |
Và buộc miến thành từng bó nhỏ. |
PV