Lớp học tình thương trẻ em khuyết tật của bà giáo già

Ngày ngày, bà giáo Hồ Hương Nam 82 tuổi (phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) vẫn đều đều đến lớp dạy tình thương cho trẻ em khuyết tật.

Ngày ngày, bà giáo Hồ Hương Nam 82 tuổi (phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) vẫn đều đều đến lớp dạy tình thương cho trẻ em khuyết tật. Một lớp học dành cho những em khuyết tật, câm điếc, thiểu năng trí tuệ.


Có những em học 17 năm vẫn chỉ học đọc, học viết. Công việc thầm lặng của bà suốt thời gian qua được Thành phố ghi nhận với việc công nhận là 1 trong 10 công dân ưu tú của Thủ đô Hà Nội năm 2014:


Lớp học đặc biệt này không bảng và phấn viết như lớp học thông thường. Bà giáo Hồ Hương Nam đi đến từng bàn kèm em một, vỗ về để học trò viết đúng bài.


Đỗ Kim Thúy là học sinh lâu năm nhất lớp: 17 năm. Nhờ học lớp bà giáo Nam mà giờ Thúy biết đọc biết viết


Học sinh của lớp bị thiểu năng trí tuệ nên bà Nam dạy kèm từng em theo từng bệnh tật, trình độ và vỗ về bằng tình thương để các em có hứng thú học


Lớp học từ 8 giờ đến 10 giờ hàng ngày. Vào thứ 6 hàng tuần, bà Nam tự bỏ tiền ra mua ít quà bánh là phần thưởng, động viên cho học sinh trong lớp


“Kỷ niệm đáng nhớ nhất là cách đây 2 năm, vào ngày 20/11, không biết các trò có kế hoạch trước, cả lớp ùa lên tặng 1 bông hoa. Tôi hỏi lấy tiền đâu mua hoa, các trò bảo dành tiền ăn sáng khiến tôi ứa nước mắt. Dù chỉ là một bông hoa nhưng với tôi thật ý nghĩa”, bà Nam tâm sự.

Ông Lương Văn Ba đang phải dìu cậu con khuyết tật Lưu Hồng Dương lên xe lăn. Dương đã theo học lớp bà Nam được 15 năm nay. Dù chỉ biết viết chữ cái và phép cộng đơn giản nhưng được đi học là niềm vui của Dương, tính tình ôn hòa hơn

Học sinh lớp tình thương được miễn phí hoàn toàn. Lớp học tình thương nằm trong khuôn viên trường THCS An Dương (quận Tây Hồ)

Lớp học được lãnh đạo Bộ Giáo dục Đào tạo và các cấp chính quyền đến động viên, thăm hỏi. (ảnh tư liệu)


“Được đề cử là công dân ưu tú Thủ đô Hà Nội, tôi rất bất ngờ và không nghĩ rằng sau 17 năm, công sức đóng góp nhỏ nhoi của tôi cho xã hội được Thành phố ghi nhận. Điều tôi mong muốn nhất là xã hội hãy rộng lòng với những trẻ em khuyết tật và mong rằng có nhiều lớp tình thương để các em có khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn được hòa nhập cộng đồng”, bà Nam chia sẻ.


Chùm ảnh: Xuân Cường

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản