Lên bản Sưng xem người Dao gói bánh chưng đón Tết

Những ngày giáp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023, lên với bản Sưng (hay còn gọi xóm Sưng) thuộc xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, chúng ta sẽ được chứng kiến, cùng tham gia trải nghiệm với người Dao gói bánh chưng truyền thống đón Tết.

Với người Dao nơi đây, bánh chưng không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là lễ vật dâng cúng tổ tiên và các dịp lễ trong năm. Riêng vào dịp Tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc, các gia đình lại cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu, tập trung gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên và làm món ăn trong mấy ngày Tết, tạo nên không khí vô cùng rộn ràng, ấm áp trong tiết trời Xuân.

Chú thích ảnh
Bánh chưng truyền thống của người Dao ở bản Sưng cũng sử dụng các nguyên liệu như: lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn… với hai loại nhân mặn và ngọt. 
Chú thích ảnh
Dịp Tết nguyên đán này, mỗi gia đình sẽ gói nhiều bánh chưng hơn ngày thường trong năm (khoảng 2 tới 3 chục chiếc). 
Chú thích ảnh
Nguyên liệu để sử dụng gói bánh hầu hết đều từ bàn tay của người dân bản nơi đây nuôi trồng hay lấy từ tự nhiên trên mảnh đất đang sinh sống. 
Chú thích ảnh
Đàn ông hay phụ nữ Dao ở đây đều thành thạo, khéo léo trong việc gói những chiếc bánh chưng truyền thống. 
Chú thích ảnh
Bánh sau khi gói được quấn chặt bằng lạt. 
Chú thích ảnh
Tiếng nói cười, hay những ánh mắt trao nhau trong khi tay vẫn đang gói bánh chưng đã tạo nên bức tranh thắm đượm tình xuân, tình của đoàn kết, tình của đồng bào hay hơn cả là giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống. 
Chú thích ảnh
Bánh có hình dáng dài, trọng lượng từ 2 tới 3 lạng nên thời gian luộc chỉ khoảng 3 tới 4 giờ.
Chú thích ảnh
Những chiếc bánh sau khi gói xong được xếp vào nồi luộc trên bếp củi từ 3 tới 4 giờ là có thể vớt ra. 
Chú thích ảnh
Nhóm lên ngọn lửa hồng thắm tình dân bản, cùng trông bánh chưng chờ giờ vớt bánh. 
Chú thích ảnh
Ấm áp bên bếp lửa hồng cùng đợi vớt bánh chưng. 
Chú thích ảnh
Thời gian đợi bánh chưng được luộc chín cũng là lúc người dân cùng hàn huyên, trò chuyện vui vẻ. 
Chú thích ảnh
Những chiếc bánh chưng ngày Tết còn nghi ngút khói mang lại cảm giác ấm áp và rộn ràng. 
Chú thích ảnh
Những chiếc bánh chưng được vớt lên còn nghi ngút khói. 
Chú thích ảnh
Cảm giác mở vung nồi, được vớt những chiếc bánh chưng ngày Tết còn nghi ngút khói mới thật ấm áp và rộn ràng làm sao. 
Thanh Tùng (TTXVN)
Gói bánh ống, bánh chưng - nét đẹp văn hóa của người Mường ở Hòa Bình
Gói bánh ống, bánh chưng - nét đẹp văn hóa của người Mường ở Hòa Bình

Gói bánh ống và bánh chưng trong những ngày lễ, tết đã và đang là nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu giữ qua nhiều thế hệ con cháu của người Mường ở Hòa Bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN