Lắp đặt hàng chục nhà vệ sinh, thùng rác lưu động phục vụ Hội Lim

Đến cuối ngày 15/2 (tức 11 tháng Giêng) công tác tổ chức Lễ hội Lim đã hoàn tất. 30 nhà vệ sinh cố định, các bốt vệ sinh lưu động, 100 thùng rác lưu động được lắp đặt, đặc biệt sẽ có 7 điểm cấp nước uống miễn phí phục vụ du khách trong những ngày lễ hội.

Chiều ngày 11 tháng Giêng, tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du (Bắc Ninh), việc chuẩn bị Hội Lim đã hoàn thiện, không khí vui tươi lễ hội đã bao trùm khắp một vùng.

Chú thích ảnh
Sân khấu chính Hội Lim đã hoàn tất.

Khu vực đồi Lim đã tưng bừng các hoạt động vui chơi giải trí. Tuy nhiên các hàng quán vẫn bày bán khắp sân, thậm chí các loại trò vui chơi trúng thưởng vẫn tràn lan khu vực lễ hội.

Chú thích ảnh
Các lán trại quan họ đang gấp rút hoàn thành.

Theo Ban chỉ đạo Lễ hội, đây chỉ là các hoạt động tranh thủ trước ngày diễn ra Lễ hội, khi Lễ hội chính thức diễn ra, tất cả các hoạt động buôn bán, vui chơi có thưởng... tại khu vực đồi Lim sẽ phải dẹp bỏ, nhường lại không gian cho quan họ.

Trên khắp khu vực đồi Lim, ngoài khu vực sân khấu chính thì khu vực tổ chức các trò chơi cũng đã hoàn tất. Tại các chòi hát quan họ, các liền anh, liền chị cũng đã xúng xính quần áo mớ ba, mớ bảy chuẩn bị biểu diễn hát quan họ.

Chú thích ảnh
Băng rôn, cờ được treo dọc theo đường quốc lộ về đến Hội Lim.

Tất bật lo các công việc trang trí chuẩn bị chòi hát, anh hai Nguyễn Gia Lương, câu lạc bộ quan họ xã Đại Đồng chia sẻ: “Theo lịch tổ chức lễ hội là ngày 12 tháng Giêng (âm lịch) mới bắt đầu nhưng câu lạc bộ chúng tôi đã biểu diễn ngay từ tối 15/2 (tức 11 tháng Giêng) cho sôi động nhằm thu hút du khách đến với chòi hát của mình. Chúng tôi đã hoàn thiện lo trang trí, chuẩn bị trang phục; đặc biệt là các liền anh, liền chị cũng sẽ lựa chọn hát những bài quan họ truyền thống, đúng chuẩn theo lối cổ”.

Chú thích ảnh
Sơ đồ Hội Lim được Ban tổ chức đặt nơi dễ thấy nhất để người dân tìm hiểu.

Cũng theo anh hai Nguyễn Gia Lương, phần lớn du khách đến với hội Lim đều rất “sành” về quan họ, vì vậy các liền anh, liền chị phải biểu diễn sao cho thật duyên dáng, đúng chất truyền thống của các làn điệu mới có thể hấp dẫn người nghe.

Theo bà Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban Chỉ đạo hội Lim, hiện các khâu chuẩn bị cơ sở vật chất và công tác tổ chức lễ hội đã gần như hoàn tất. Để lễ hội năm nay được an toàn, tươi vui, tạo sự thoải mái cho du khách gần xa đến tham dự, Ban chỉ đạo Lễ hội đã thành lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của du khách về các vấn đề liên quan đến lễ hội.

Đặc biệt Ban tổ chức đã hoàn tất dựng, lắp đặt 30 nhà vệ sinh tạm, các bốt vệ sinh lưu động, 100 thùng rác lưu động và tổ chức 7 điểm cấp nước uống miễn phí cho du khách để đảm bảo một kỳ lễ hội tươi vui, an toàn, thoải mái cho du khách xa gần về tham dự.

Theo đó, chương trình lễ hội sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 12 - 13 tháng Giêng (âm lịch). Lễ hội năm nay ngoài 6 lán hát quan họ trước cửa chùa Lim, biểu diễn hát quan họ dưới thuyền tại các ao làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông thị trấn Lim, Lộ Bao, Đình Cả xã Nội Duệ… Ban Tổ chức cũng đã đưa vào khánh thành hai nhà chứa Quan họ tại thôn Lũng Giang và thị trấn Lim (huyện Tiên Du), đây là thiết chế văn hóa riêng có của người quan họ góp phần phục vụ du khách tìm hiểu văn hóa quan họ.

 

Tạ Nguyên - Lê Phú/Báo Tin tức
Biển người đổ về hội Lim nghe quan họ
Biển người đổ về hội Lim nghe quan họ

Hàng ngàn người đã đổ về thị trấn Lim (Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) để thưởng thức các làn điệu dân ca Quan họ ngày khai hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN