Náo nức chờ ngày khai hội Lim 2018

Công tác chuẩn bị Hội Lim 2018 đã sẵn sàng để chào đón du khách bốn phương về tham dự. Các lực lượng an ninh, phòng chống cháy nổ sẽ được huy động tối đa phục vụ lễ hội.

Sáng ngày 26/2 (tức ngày 11 tháng Giêng âm lịch), tại khu vực tổ chức hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh), các hoạt động chuẩn bị cho lễ hội đã sẵn sàng, du khách đã có thể tham gia một số hoạt động như: Các trò chơi, mặc áo tứ thân chụp ảnh tại các chòi hát quan họ…

Sân khấu chính tại trung tâm quảng trường đồi Lim đang được gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng cho lễ hội Lim 2018.

Chị Nguyễn Thúy Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Năm nào, tôi cùng nhóm bạn cũng chọn hội Lim là điểm đi du xuân đầu năm mới. Năm nay, tuy đến hội Lim không phải ngày khai mạc nhưng đã thấy không khí náo nức. Chúng tôi cùng nhau thuê áo tứ thân để chụp ảnh và sẽ vui chơi ở đây đến tối để chờ đợi các liền anh, liền chị tới hát quan họ”.


Ông Phạm Đình Oanh (xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: “Tôi đến tham gia hội Lim cùng Hội Sinh vật cảnh của tỉnh Bắc Ninh và cũng tham gia hát quan họ tại gian tổ chức của Hội sinh vật cảnh. Tuy tuổi cao nhưng tôi vẫn hay hát quan họ và rất thích hát quan họ mỗi dịp được mời đi hát".

Các liền chị trong bộ trang phục truyền thống.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho khai mạc hội Lim 2018 đang được chuẩn bị gấp rút. Các khâu như: Dựng chòi hát, sân khấu, chuẩn bị tại các điểm tổ chức hát quan họ, lực lượng đảm bảo an ninh… về cơ bản đã hoàn thành. Năm nay, công tác đảm bảo an ninh trật tự cho Hội Lim được tăng cường, quan tâm tới công tác phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự…

Mặc dù mai mới chính hội nhưng nhiều du khách thập phương đến thăm.

Cũng theo ông Hùng, năm nay, công tác phục vụ du khách trong lễ hội được ban tổ chức chú trọng. Cụ thể, năm nay các loại trò chơi trúng thưởng sẽ không được tổ chức phía bên trong khu vực lễ hội mà sẽ phải dời sang khu vực khác để tránh tập trung đông người, chen chúc trong khu vực tổ chức lễ hội. Bên cạnh đó, ban tổ chức sẽ chuẩn bị 30 nhà vệ sinh tại 5 điểm để phục vụ du khách, tăng thêm 10 nhà vệ sinh so với năm ngoái; số lượng thùng rác cũng được tăng lên để đảm bảo mỹ quan cho khu vực lễ hội và thuận tiện cho người dân.


Theo Ban tổ chức lễ hội, năm nay, ngoài 6 chòi hát quan họ và 1 sân khấu chính được tổ chức trên đồi Lim và 8 điểm hát dưới ao bằng thuyền rồng; còn có 12 điểm hát quan họ tại nhà các nghệ nhân với lề lối truyền thống để du khách có những trải nghiệm tìm về nét xưa. Các điểm hát này sẽ diễn ra từ tối ngày 12 âm lịch và kéo dài hết lễ hội. Một số điểm hát quan họ tiêu biểu như: Nhà anh hai Nguyễn Văn Chiến ở xóm Chinh (Hữu Giang, Tiên Du); Nhà chứa quan họ ở xóm Đông (Hữu Giang, Tiên Du)…

Tạ Nguyên - Lê Phú/ Báo Tin tức
Loại bỏ đốt vàng mã để lành mạnh văn hóa tâm linh, lễ hội
Loại bỏ đốt vàng mã để lành mạnh văn hóa tâm linh, lễ hội

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, đốt vàng mã không có trong triết lý của đạo Phật, việc loại bỏ đốt vàng mã là nhằm lành mạnh văn hóa tâm linh, lễ hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN