Khởi công xây dựng bia tưởng niệm đường dây giao liên A210

Ngày 10/9, tỉnh Bến Tre phối hợp với Tập đoàn Sovico Holdings và các công ty Vietjet... đã tổ chức Đại lễ cầu siêu tri ân Anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn trong chiến tranh và khởi công xây dựng bia tưởng niệm đường dây giao liên A210.

Tại Khu tưởng niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định (xã Lương Hoà, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), Tỉnh uỷ, UBND, Thường trực Uỷ Ban MTTQ tỉnh phối hợp cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre, Tập đoàn Sovico Holdings và các đơn vị: Ngân hàng HDBank, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long… đã long trọng tổ chức Đại lễ cầu siêu tri ân Anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn trong chiến tranh và khởi công xây dựng bia tưởng niệm đường dây giao liên A210.

Nghi thức cầu siêu tại Đại lễ.

Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của những người đang sống, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc.
 

Nghi thức rước anh linh anh hùng liệt sĩ về Đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường dây giao liên A210 nối hai xã Lương Hoà - Phong Mỹ (trạm B4) là một trong 18 đường dây giao bưu vận của Cách mạng Miền Nam, mắt xích trọng yếu trong hệ thống giao thông huyết mạch vận chuyển thư từ, vũ khí, hàng hoá chiến lược, đưa đón cán bộ, bộ đội liên tỉnh Trà Vinh - Bến Tre - Gò Công để lên Miền hoặc về Trung ương Cục.

Lễ khởi công.

Đường dây giao liên A210 chỉ trong phạm vi 5 -6 km từ Đồng Gò xuống Lương Quới, theo tỉnh lộ 26 nhưng là “cung đường máu”, khó khăn, gian khổ, hy sinh không sao kể siết. Với tinh thần hi sinh tất cả chứ không để đường không thông, thư từ, công văn, hàng hoá, vũ khí tồn đọng, bộ đội, cán bộ không qua lộ được. Các lực lượng đảm bảo đường dây giao liên này đã luôn hoàn thành trách nhiệm, giữ vững giao thông suốt từ những năm 1960 đến ngày giải phóng Miền Nam 30/4/1975.

Hơn 6.000 ngón nến tri ân.

 Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre, ông Võ Thành Hạo cho biết, trong suốt những năm tháng ác liệt đó, đã có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ của đường dây giao liên A210 hy sinh và bị thương trên cung đường này. Có người được đồng đội đưa về chôn cất, nhưng còn nhiều người hy sinh thầm lặng, vô danh.

Khám chữa bệnh miễn phí cho người dân.

“Từ rất lâu, Đảng bộ và nhân dân Lương Hoà, Giồng Trôm và tỉnh Bến Tre, cũng như những đồng chí, đồng bào từng sống chết nơi đây vẫn đau đáu tâm nguyện xây dựng công trình bia tưởng niệm đường dây giao liên A210. Xin cám ơn Tập đoàn Sovico và các đơn vị thành viên đã phát nguyện và có sáng kiến phát tâm tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng công trình bia tưởng niệm đường dây giao liên A210 vô cùng ý nghĩa ngày hôm nay", ông Võ Thành Hạo xúc động chia sẻ.
 
Không chỉ phát tâm bằng hiện vật, trong khuôn khổ sự kiện, ngày 9/9/2017, các cán bộ nhân viên tập đoàn cùng 80 bác sĩ, y sĩ, kỹ thuật viên tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho gần 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, tặng quà cho 900 gia đình tại 9 huyện, thị, gồm lương thực và tiền mặt.

Cùng ngày, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam, cùng đông đảo tăng ni, phật tử đã thực hiện các nghi thức thiêng liêng rước vong linh anh hùng liệt sĩ và đồng bào tử nạn về Đại lễ cầu siêu tại đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định. Tối 9/9, tại bến phà Lương Hoà người dân cùng các tăng ni, phật tử và đã thả hàng ngàn ngọn đèn hoa đăng tri ân người đã khuất và thắp 6.000 ngọn nến tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bến Tre.
 
Đây là lần thứ 2 Tập đoàn Sovico Holdings và các đơn vị thành viên tổ chức Đại lễ cầu siêu liệt sĩ, chiến sĩ, đồng bào tử nạn trong chiến tranh. Trong những năm qua, cùng với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, Tập đoàn Sovico và các đơn vị thành viên còn có nhiều hoạt động hỗ trợ công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, xây dựng nhiều cầu, đường, trường học trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Tiến Hiếu/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản