Đại lễ cầu siêu tại Hàn Quốc tưởng niệm các liệt sỹ Gạc Ma

Ngày 9/4 tại chùa Phụng Nguyên ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc, hàng trăm phật tử, quan khách đã tham dự đại lễ Cầu siêu, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn và 64 liệt sĩ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma năm 1988.

Đại lễ cầu siêu này do Hội Phật tử chùa Pháp Môn Việt Nam tại Hàn Quốc chủ trì, Hội Người Việt, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Việt Nam, Quỹ Vì chủ quyền Biển đảo Việt Nam hỗ trợ tổ chức.


Tham dự có Đoàn đại biểu Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Thiện Thống - Phó Tổng thư ký kiêm Phó Chánh Văn phòng 2 - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm trưởng đoàn, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn An Tiêm - Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương và đại diện nhiều nhiều tổ chức, đoàn thể của Hàn Quốc.

Hàng trăm phật tử, đã tham dự đại lễ Cầu siêu.

Phát biểu khai mạc Đại lễ, Sư cô Thích Nữ Giới Tánh nhấn mạnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của tổ quốc Việt Nam, đồng thời ca ngợi các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đặc biệt là 64 cán bộ chiến sĩ hải quân và công binh đã anh dũng hy sinh tại đảo Gạc Ma trong cuộc đấu tranh với hành động dùng vũ lực quân sự xâm chiếm đảo bất hợp pháp của Trung Quốc. Sư cô Thích Nữ Giới Tánh bày tỏ lòng thành kính tri ân tới các anh hùng liệt sĩ, cầu mong các anh hùng liệt sĩ phù hộ cho thế hệ hôm nay và mai sau giữ vững chủ quyền.

Các tăng ni phật tử dâng hương và thả hoa đăng để tưởng nhớ và cầu cho linh hồn của các liệt sĩ Gạc Ma được siêu thoát.

Ông Trần Anh Vũ - Phó Đại sứ cho rằng việc đông đảo cộng đồng tham dự Lễ Đại Cầu siêu lần này là minh chứng tiêu biểu cho sự đoàn kết nhất trí của đồng bào Việt Nam trong cũng như ngoài nước về bảo vệ tổ quốc và truyền thống uống nước nhớ nguồn, tưởng niệm tri ân những anh hùng liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Những người tham gia buổi lễ đã cùng nhau thực hiện phần nghi thức dâng hương và thả hoa đăng để tưởng nhớ và cầu cho linh hồn của các liệt sĩ Gạc Ma được siêu thoát.


Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban Tổ chức cũng đã tổ chức Triển lãm ảnh với hơn 60 bức ảnh giới thiệu các tư liệu cổ khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam gần đây. Đặc biệt, Ban Tổ chức và Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt đã công bố kết quả tổ chức đấu giá bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” của nghệ sĩ Ỷ Lan được khởi động từ ngày 3/4/2017. Công ty Cổ phần Hòa Bình đã đấu giá bức tranh với trị giá 128 triệu đồng và toàn bộ số tiền trên sẽ được sử dụng để ủng hộ, giúp đỡ thân nhân, gia đình 64 liệt sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma.


Buổi Đại lễ Cầu siêu, Triển lãm ảnh là dịp ôn lại truyền thống hào hùng trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc của các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời khích lệ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, tiếp tục có những hành động thiết thực cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Các hoạt động trên cũng đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận Hàn Quốc, qua đó góp phần để bạn bè Hàn Quốc thấy rõ được các cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản