Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia

Hằng năm, khoảng 2 tháng sau dịp lễ Idul Fitri, người Hồi giáo ở Indonesia lại cùng nhau đón dịp lễ lớn và quan trọng thứ 2 trong năm – Lễ Idul Adha, hay còn gọi là Lễ Hiến tế.

Chú thích ảnh

Dịp lễ năm nay được giới chức Hồi giáo Indonesia xác định là ngày 17/6 sau khi quan sát hình thái Mặt Trăng qua kính thiên văn.

Từ trước lễ khoảng 1 tuần, tại một số nhà thờ hoặc khu dân cư đã xuất hiện các khu chuồng trại được dựng lên làm nơi giữ những con bò, con dê chuẩn bị cho ngày lễ.

Ông Susilo, một vị chức sắc của nhà thờ Nurul Hidayah ở Jakarta cho biết: Dịp lễ này mang ý nghĩa tưởng nhớ sự hy sinh của đấng tiên tri Ibrahim để chứng minh đức tin và sự trung thành tuyệt đối đối với Đức thánh Allah.

Chú thích ảnh
Những con bò được chuẩn bị cho lễ Hiến tế.
Chú thích ảnh
Nhiều gia đình đưa trẻ em đến xem và cho các con vật ăn lá cây.
Chú thích ảnh
Cậu bé này đã cho dê ăn rất lâu và tỏ vẻ thích thú.
Chú thích ảnh
Việc mua bán diễn ra nhanh chóng ngay bên chuồng bò, dê.
Chú thích ảnh
Người đàn ông đeo chiếc thẻ vào cổ con dê để đánh dấu nó đã được bán.
Chú thích ảnh
Khu vực bên ngoài nhà thờ Nurul Hidayah luôn có đông người hơn ngày thường.

Kinh thánh của những người Hồi giáo đã ghi lại câu chuyện Thánh Allah cảm động trước sự hy sinh, của nhà tiên tri Ibrahim sẵn sàng hiến con trai của mình và đã ban cho ông một con cừu để thay thế. Câu chuyện là một bài học về sự hy sinh và đức tin trong đời sống của người Hồi giáo.

Vì vậy, vào dịp lễ Idul Adha, các tín đồ đạo Hồi thường mổ bò, cừu, dê để tôn vinh sự hy sinh của nhà tiên tri Ibrahim. Sau đó, các phần thịt được chia cho người dân, đặc biệt là người nghèo, như một thức thực hành sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo theo lời răn của Thánh Allah.

Khu vực bên ngoài nhà thờ Nurul Hidayah có khoảng 20 con bò và dê, thu hút rất nhiều trẻ em đến xem và cho các con vật ăn vì hiếm khi ở giữa thành phố, bọn trẻ có thể nhìn thấy nhiều dê, bò như vậy.

Chùm ảnh: Đỗ Quyên (P/V TTXVN tại Indonesia)
Indonesia xúc tiến thử nghiệm taxi bay tại thủ đô mới Nusantara
Indonesia xúc tiến thử nghiệm taxi bay tại thủ đô mới Nusantara

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Chính quyền thủ đô mới Nusantara (OIKN) của Indonesia dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm dịch vụ taxi bay vào tháng 7 tới. Đây được coi là phương tiện vận chuyển trong tương lai của thủ đô mới ở Đông Kalimantan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN