Chân dung vợ chồng Obama

'Hy vọng, Không bao giờ sợ hãi: Chân dung vợ chồng Obama'

"Hy vọng, Không bao giờ sợ hãi: Chân dung vợ chồng Obama" là tuyển tập bao gồm hơn 100 bức ảnh về ông bà Barack và Michelle Obama, hầu hết trong số này ghi lại những khoảnh khắc hậu trường và chưa từng được công bố.

Chú thích ảnh

Bộ ảnh mới được nhiếp ảnh gia Callie Shell của tờ Time công bố đang thu hút sự quan tâm đặc biệt tại Mỹ. Bộ ảnh là tuyển tập những khoảnh khắc chưa từng được công bố về giai đoạn vợ chồng cựu Tổng thống Barack và Michelle Obama vận động tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008.

Bức ảnh đầu tiên là cảnh ông Barack và Michelle Obama tranh thủ nghỉ ngơi bên nhau trên một chuyến xe bus vận động tranh cử tháng 1/2008. Đây là dịp bên nhau hiếm hoi của hai vợ chồng ông bà Obama trong giai đoạn này, vì bà Michelle thường tiến hành các cuộc vận động riêng rẽ để tìm kiếm sự ủng hộ cho chồng.

Một ngày tháng 4/2014. Nhiếp ảnh gia Callie Shell khi đó vừa chụp xong một cuộc vận động tranh cử của ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ John Kerry.

Tuy nhiên, gây ấn tượng mạnh ngày hôm đó tại Chicago là một chính khách khác: Thượng nghị sĩ trẻ Barack Obama. Nhiếp ảnh gia Shell hồi tưởng: "Khi ông Obama bước ra để giới thiệu Kerry, sự phấn khích của đám đông dành cho ông ấy lớn hơn nhiều. Mọi người thật sự thích thú".  

Ứng cử viên Barack Obama phát biểu trong một cuộc vận động ở thành phố Davenport, tiểu bang Iowa, vào tháng 1/2008. Nhiếp ảnh gia Callie Shell đã ghi lại một khung hình ấn tượng. Đông đảo người ủng hộ đang chăm chú lắng nghe ứng cử viên Obama phát biểu, khi ông lấy một chiếc thùng gỗ cũ làm bục.

Lãnh đạo của Callie Shell tại tạp chí Time hôm đó đã trêu đùa cô vì sao lại chụp nhiều tấm hình như thế về Obama. Song trong thâm tâm, Shell biết rằng cô còn chụp nhiều hơn thế. Callie Shell nói với chủ bút tờ Time chính xác điều cô nói với chồng  mình: Người đàn ông này sẽ tranh cử tổng thống.

Trong 15 năm tiếp theo, Callie Shell chụp hàng nghìn bức ảnh nữa về Obama và gia đình ông. Cô trở thành một người thân thuộc với Nhà Trắng và có cơ hội tiếp cận tổng thống Mỹ mà gần như không có nhiếp ảnh gia nào có được. 

Ông Obama rửa bát đĩa sau bữa sáng cùng hai con gái Malia và Sasha tại tư gia ở thành phố Chicago tháng 10/2006, khá lâu trước khi ông chính thức tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông Obama nói với Callie Shell khi đó: "Sở thích của tôi là ăn sáng cùng bọn nhỏ tại nhà và đưa chúng tới trường".

Nhiếp ảnh gia Callie Shell có quãng thời gian trải nghiệm cuộc sống cùng gia đình ông Obama ở Chicago. Cô luôn có mặt trên các chuyến xe bus vận động tranh cử của hai người và đương nhiên "một bước không rời" khi ông Obama tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 44 của nước Mỹ. Sau khi ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ, cô Callie Shell tiếp tục chục hàng nghìn, hàng chục nghìn bức ảnh khác tại Nhà Trắng.

 Những bức ảnh hiếm và độc quyền nhất của Shell được biên soạn thành một bộ sưu tập với tựa đề "Hope, Never Fear: A Personal Portrait of the Obamas" (tạm dịch "Hy vọng, Không bao giờ sợ hãi: Chân dung vợ chồng Obama". Tuyển tập bao gồm hơn 100 bức ảnh về ông bà Barack và Michelle Obama, hầu hết trong số này ghi lại những khoảnh khắc hậu trường và chưa từng được công bố.

 "Tôi nghĩ điều thật sự quan trọng là mọi người cùng cảm nhận con đường đã đưa ông bà Obama tới Nhà Trắng; họ như thế nào trước khi trở thành những ngôi sao, khi họ chợp mắt trên những chuyến xe bus và không có hàng trăm nhân viên và lực lượng mật vụ xung quanh".

Shell gợi nhớ lại hình ảnh ứng cử viên Tổng thống Obama đu xà tập thể dục trước khi có bài diễn văn vận động tranh cử tại Missoula, bang Montana, vào tháng 5/2008.

"Giữa các cuộc gặp mặt cử tri, trong khi chúng tôi chờ đợi, ông ấy luôn thể hiện một phong thái tràn đầy năng lượng".

"Hai nhân viên đu xà một và hai lần. Ông Obama đã dễ dàng kéo ba lần xà, trước khi tiếp đất và bước thẳng ra sân khấu bắt đầu bài phát biểu của mình. Và tôi muốn tất cả mọi người để được nhìn thấy điều đó, những điều bạn không bao giờ nhìn thấy sân khấu", nhiếp ảnh gia Shell hồi tưởng.

Chú thích ảnh

Albia, tiểu bang Iowa, ngày 8/11/2007. Nhiếp ảnh gia Shell ghi lại giây phút gặp gỡ thân tình giữa tổng thống Mỹ tương lai Obama với một nữ cử tri tại một trạm xăng bên đường.

Đây là thời điểm ông Obama mới khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống và đang nỗ lực khẳng định tên tuổi.

"Tôi cho rằng ông ấy thật sự chân thành. Obama biết rằng ông ấy phải chào hỏi tất cả mọi người... Tôi không nói bạn phải hứa hẹn cả thế giới, song cử tri muốn biết bạn có thể liên quan tới những nhu cầu của họ. Và ông ấy đã làm rất tốt. Obama siết chặt tay mọi người và ông lắng nghe".

Chú thích ảnh
Ông Obama tranh thủ chợp mắt trên xe bus giữa các cuộc vận động tranh cử vào nửa đêm.

New Hampshire, ngày 6/1/2008. Đó chính xác là một chiến dịch tranh cử tổng thống: Bạn ngủ trên xe bus, nhiều ngày không nhìn thấy các con, ngủ mà vẫn mặc nguyên bộ quần áo lúc làm việc...

Theo bà Shell, ông Obama rất thoải mái với việc bị ai đó chụp ảnh lúc đang ngủ. 

"Khi chúng tôi đang di chuyển trên ô tô và mắt ông ấy như muốn sập xuống, tôi đã hỏi liệu có được phép chụp ảnh? Ông Obama nói rằng: Cứ chụp đi miễn là mồm tôi không há hốc ra nhé", Shell hồi tưởng.

Chú thích ảnh

Washington, ngày 20/1/2009. Một trong những bức ảnh đáng nhớ nhất về Tổng thống Obama mà nhiếp ảnh gia Callie Shell chụp là khoảnh khắc ông nhắm mắt và đứng đợi bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ trước khi bước ra làm lễ nhậm chức và trở thành tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.

Callie Shell đã có mặt ở đó, bên trong hậu trường lễ nhậm chức. Hôm đó, Shell đã chụp hàng nghìn bức ảnh.

Nhiếp ảnh gia Callie Shell nhớ lại: "Ngày nhậm chức, chúng tôi có mặt trong căn phòng nơi Tổng thống đắc cử Barack Obama cũng có mặt và tay ông đặt trên quyển Kinh thánh. Tôi hỏi Ngài đang hồi hộp à? Và ông ấy đáp rằng: Không, tôi đã có sẵn bài diễn văn phát biểu trong đầu từ rất lâu. Đây giống như một lễ cưới vậy. Tôi chỉ việc bước tới và hoàn thành".

Chú thích ảnh

Washington D.C, ngày 26/1/2009. Một bức ảnh đặc biệt khác. Nhiếp ảnh gia Callie Shell có mặt tại cuộc họp của nhóm các nghị sĩ da màu trong Quốc hội Mỹ diễn ra tại phòng tiệc của Nhà Trắng.

Tân Tổng thống Obama đã ngồi chống cằm và tạo dáng ngồi giống hệt Tổng thống Abraham Lincoln trong bức tranh lớn phía sau.

Shell đã có mặt tại căn phòng này cả trăm lần. Tuy nhiên, ngay khi bước vào cuộc họp ngày hôm ấy, nhiếp ảnh gia đã bắt gặp ngay hình ảnh ý nghĩa này mà bà tự nhủ phải nhanh chóng ghi lại.

Chú thích ảnh
Tổng thống Barack Obama choàng áo vest qua vai Đệ nhất Phu nhân Michelle khi hai người đang đi thang máy.

Washington, ngày 20/1/2009. Nhiếp ảnh gia Callie Shell chụp bức hình này khi vợ chồng ông bà Obama đang trên đường tới dự một sự kiến khác trong ngày nhậm chức tổng thống.

Và đây không phải là khoảnh khắc ấn tượng duy nhất. Trong 8 năm ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã có thêm rất nhiều khoảnh khắc khiến người xem như "tan chảy" trước việc ông thể hiện tình cảm và sự quan tâm dành cho vợ.

Chú thích ảnh

Washington D.C, ngày 19/1/2010. Tổng thống Obama vừa dự một sự kiện giáo dục tại Fairfax, bang Virginia và đang trên đường trở về Nhà Trắng.

Nhiếp ảnh gia Shell hồi tưởng: "Lúc này, ông Obama đã lãnh đạo Nhà Trắng được 1 năm. Ông ấy không ngồi trong chiếc xe minivan màu đen. Ông ấy không đứng bên đường gặp gỡ cử tri. Obama đang ngồi ghế sau của siêu xe chống đạn. Cuộc đời của ông ấy đã thật sự thay đổi".

Xem slide-show những bức ảnh chưa từng công bố về vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama:

Trần Thanh Tuấn (CNN)
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân 'dấn thân' vào Hollywood
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân 'dấn thân' vào Hollywood

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle đã ra mắt tại kinh đô điện ảnh Hollywood ngày 21/8 bằng bộ phim tài liệu mang tên “Nhà máy Mỹ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN