Hé lộ về cuộc sống tại thủ phủ IS ở Syria

Raqqa nằm ở phía Bắc Syria hiện nay đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới và đã trở thành mục tiêu không kích của Mỹ bởi thành phố này là thành trì nơi tập trung quyền lực của IS. Dưới đây là nhữnh hình ảnh hé lộ về cuộc sống của những người dân tại đây.

Raqqa nằm ở phía Bắc Syria hiện nay đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới và đã trở thành mục tiêu không kích của Mỹ bởi thành phố này là thành trì tập trung quyền lực của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Dưới đây là nhữnh hình ảnh hé lộ về cuộc sống của người dân tại nơi do IS cai quản.

Chiến binh IS diễu hành trên đường phố Raqqa.


Một con phố tại Raqqa.


Chiến binh IS thông báo về chiến dịch không kích của Mỹ.


Một chiến dịch tiêu hủy thuốc lá của IS tại Raqqa.


IS đã chiếm giữ được Raqqa từ tay Mặt trận al Nursa vào tháng 5/2013, từ thời điểm này, IS thành lập một chính quyền riêng biệt để quản lý thành phố với khoảng 220.000 dân.

Bộ máy chính quyền quản lý và đơn vị quân sự tại đây được vận hành riêng biệt, các tay súng IS được nhận lương từ một Bộ được gọi là “Tài chính Hồi giáo”.

Nhiều chuyên gia nước ngòai đã được thuê đến Raqqa để trở thành các bộ trưởng, điển hình như một tiến sĩ người Tunisie phụ trách tuyền thông, một kỹ sư Ai Cập là Bộ trưởng dầu mỏ…

Không cảm nhận được sự tồn tại của các tay súng khủng bố, trẻ em vẫn hồn nhiên vui đùa trong công viên.


Một nhóm nữ sinh Hồi giáo với trang phục kín đáo từ đầu tới chân.


Người dân Raqqa sơ tán khi có thông báo về không kích.


Một cửa hàng vải tại Raqqa.


Hiện nay Raqqa đang được IS biến thành “lò” đào tạo thế hệ chiến binh Hồi giáo mới, vì vậy trẻ em tại đây được học chương trình giáo dục về đạo Hồi nghiêm khắc.

Hãng tin NBC News dẫn lời một người dân tại Raqqa cho biết IS quy định phụ nữ tại Raqqa phải mặc trang phục che kín từ đầu tới chân. Cũng theo người dân này, nền giáo dục dưới sự quản lý của IS cũng hoàn toàn khác biệt, một số môn học xã hội bị cấm do không phù hợp với Đạo Hồi do vậy nhiều trường học đã phải thay đổi chương trình giảng dạy vì sự ngăn cấm này.


Một cuộc diễu hành của chiến binh IS.


Hãng tin Reuters dẫn lời một chiến binh tại Raqqa cho biết cứ 3 ngày thành phố này lại đón 1.000 người đến đầu quân cho IS, trong đó có rất nhiều công dân nước ngoài. Gần đây đã có nhiều hình ảnh về các chiến binh của IS là người Nam Phi, Pháp, Hà Lan, Australia đã được đăng tải trên mạng truyền thông.


Trong ảnh là những người đàn ông cầu nguyện bên ngoài một cửa hàng. Nam giới tại Raqqa bị bắt buộc phải để râu và phải tiến hành cầu nguyện đúng giờ, vào thời gian cầu nguyện tất cả các cửa hàng sẽ phải đóng cửa.


Chiến binh IS điều khiển giao thông tại Raqqa.


Nhiều chiến binh IS sử dụng ngựa làm phưong tiện đi lại.


Những người bán hàng rong tại Raqqa.Hà Linh
(Theo Reuters)
 • Raqqa - căn cứ địa nguy hiểm của phiến quân IS

  Raqqa - căn cứ địa nguy hiểm của phiến quân IS

  Raqqa được cho là thủ phủ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nơi bọn chúng giam giữ 20 con tin người nước ngoài, trong đó có con tin người Anh Alan Henning – người bị nghi sẽ là nạn nhân trong vụ hành quyết thứ tư, có thể sắp diễn ra.

 • Hình ảnh mới nhất về cuộc đối đầu ác liệt tại Syria

  Hình ảnh mới nhất về cuộc đối đầu ác liệt tại Syria

  Hãng tin Reuters vừa công bố một bộ ảnh mới nhất về cuộc đối đầu ác liệt đang diễn ra tại Syria trong bối cảnh cả 2 bên đang hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới tại thành phố Montreux (Thụy Sĩ) và bỏ qua những lời kêu gọi ngừng bắn.

 • Người tị nạn Syria tiếp tục đổ về Jordan

  Người tị nạn Syria tiếp tục đổ về Jordan

  Dòng người tị nạn ở Syria tiếp tục đổ về Jordan để tránh cuộc nội chiến đang diễn ra trong nước. Với hành lí nhỏ gọn, họ cùng người thân vượt qua biên giới Jordan, nơi đoàn người tị nạn nhận được sự hỗ trợ của quân đội nước láng giềng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản