Hà Nội: Cận cảnh hiện trường phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 84 đường Láng

Sáng 25/5, lực lượng chức năng liên ngành quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức phá dỡ công trình 5 tầng vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng.

Trả lời phóng vấn báo Tin tức, ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: "Chúng tôi thực hiện theo biện pháp hành chính buộc khắc phục hậu quả từ việc xây dựng, cơi nới lấn chiếm đất không gian của các tổ chức liền kề. 

Đến thời điểm này, chính quyền địa phương đã thực hiện đầy đủ các biện pháp từ tuyên truyền, vận động công khai... Nhưng các tổ chức và cá nhân liên quan chưa có sự phối hợp theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi xử lý vi phạm trật tự xây dựng, quận cũng sẽ phối hợp với các đơn vị sở ngành để thực hiện công tác quản lý, bàn giao phần đất trên công trình cho các tổ chức, cá nhân có liên quan".

Video phóng viên ghi nhận ngày đầu phá dỡ công trình 5 tầng vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng (Hà Nội):

Công trình xây dựng số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là số 84 đường Láng, phường Ngã Tư Sở) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 38,4m2 có công trình 5 tầng trên đất. 

Khi Dự án 90 đường Láng thi công đã làm lún, sập phần phía sau của công trình 84 đường Láng (liền kề với dự án). Trong quá trình cải tạo, gia cố phần bị lún, sập này, công trình nhà ở tại địa chỉ số 84 đường Láng đã được xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, xây thêm công trình với diện tích 70m2 liền khối với công trình cũ hiện có 38,4m2.

Do phần đất phát sinh công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nằm ngoài diện tích đất 38,4m2, nằm tại dự án của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao nên thời điểm tháng 12/2019, khi kiểm tra và phát hiện vi phạm TTXD tại 84 đường Láng, chính quyền địa phương không nhận được phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao về việc bị các tổ chức cá nhân lấn chiếm ranh giới sử dụng đất của đơn vị. 

Đến tháng 1/2021, khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ trì kiểm tra hiện trạng, bàn giao mốc giới của Dự án 90 đường Láng, mới phát hiện mốc giới có nhà 5 tầng chồng lấn.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, ngày 12/5, UBND quận Đống Đa đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, phá dỡ công trình vi phạm TTXD. 

Đến ngày 16/5, quận đã phê duyệt dự toán kinh phí phá dỡ và ký hợp đồng với đơn vị phá dỡ sau đó. Đến ngày 19/5, quận đã thông báo về công tác tổ chức phá dỡ công trình đến các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chú thích ảnh
Sáng 25/5, quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng.
Chú thích ảnh
Công trình vi phạm là căn nhà 5 tầng của hộ dân, có hai mặt tiếp giáp với một dự án khác được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép.
Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng quây tôn quanh khu vực phá dỡ.
Chú thích ảnh
Ngay khi phát hiện sai phạm, UBND phường Ngã Tư Sở đã nhiều lần mời chủ công trình đến cơ quan chức năng, nhưng họ không hợp tác.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng sẽ phá dỡ những phần của tòa nhà 5 tầng này cơi nới và lấn chiếm sang phần đất của dự án.
Chú thích ảnh
Dự kiến, việc phá dỡ phần vi phạm sẽ hoàn thành trong ngày 2/6/2022.

Trước đó vào ngày 24/5, UBND quận Đống Đa đã tổ chức họp báo thông tin về việc phá dỡ công trình vi phạm này.

Cũng liên quan đến công trình xây dựng không phép này, tại cuộc họp báo vào tháng 4/2022, ông Trương Việt Dũng, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo, chiều 6/4, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Đống Đa, yêu cầu khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy làm rõ thông tin báo chí nêu, xử lý nghiêm công trình vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân liên quan (nếu có) và sớm báo cáo UBND thành phố.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội: Cắt sàn mái tầng 18 công trình vi phạm 8B Lê Trực
Hà Nội: Cắt sàn mái tầng 18 công trình vi phạm 8B Lê Trực

Ngay đầu giờ sáng ngày 20/5, lực lượng cưỡng chế của UBND quận Ba Đình đã bắt đầu tiến hành cắt sàn bê tông mái tầng 18 theo kế hoạch thực hiện biện pháp cưỡng chế tháo dỡ (giai đoạn 2) đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN