Cuộc sống thường nhật tại thủ phủ người Kurd

Hình ảnh đặc biệt tiết lộ về cuộc sống thường nhật của người Kurd tại Erbil, thủ phủ vùng tự trị của cộng đồng người thiểu số này tại Iraq.

Có thể khẳng định rằng đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện nay chính là người Kurd, những người luôn ấp ủ giấc mơ được thành lập một quốc gia mới cho chính họ.

Dưới đây là những hình ảnh đặc biệt tiết lộ về cuộc sống thường nhật của người Kurd tại Erbil, thủ phủ vùng tự trị của cộng đồng người thiểu số này tại Iraq.


Một người đàn ông tại Erbil với chiếc khăn xếp đặc trưng của bộ tộc.


Thủ phủ Erbil của người Kurd trong thập kỷ qua đã có sự phát triển cơ sở hạ tầng đầy ấn tượng.


Kurd là dân tộc thiểu số đã sống trong khu vực từ hàng ngàn năm, rải rác ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq và Syria. Họ có chung lịch sử và ngôn ngữ nhưng chưa bao giờ có một quốc gia của riêng họ. Người Kurd tại Iraq có lịch sử lâu dài bị ức chế bởi đế chế Ottoman và người Anh.


Một người Kurd tại Iraq bán đồ chơi bên vệ đường.


Erbil thuộc kiểm soát bởi những người theo đạo Hồi từ thế kỷ thứ 7 nhưng hiện nay ở đây vẫn còn nhiều người dân theo đạo Cơ đốc.


Thành lũy cổ tại Erbil được vinh danh là một trong những di sản của UNESCO.


Gần đây, người Kurd tại Iraq với dân số khoảng 5 triệu người đã có bước đi đáng kể đến với ước mơ hình thành nhà nước độc lập khi chính quyền khu tự trị người Kurd (KGR) có riêng lực lượng quân đội và cơ quan truyền thông gồm cả báo chí và truyền hình.

Từ năm ngoái, người Kurd tại Iraq đã tự đứng lên bảo vệ gia đình của họ chống lại sự trỗi dậy của IS. Những người đàn ông, con trai trong gia đình bắt đầu ra mặt trận.

Quảng trường chính yên bình của Erbil.


Người dân mua bán tại một khu chợ.


Trong ảnh là những người bán hàng ở chợ Qaysari chuẩn bị ra về, đây được coi là một trong những khu chợ cổ nhất thế giới.


Trà, cờ domino và thuốc lá rất phổ biến tại các quán trà trong khu vực của người Kurd.
Hà Linh (Theo SN)
  • Kobane hoang tàn ngày người Kurd trở về

    Kobane hoang tàn ngày người Kurd trở về

    Khi dòng người tị nạn Kurd quay trở về, Kobane chỉ còn là một đống đổ nát sau nhiều tháng giao tranh dữ dội: xe tăng bị phá hỏng nằm la liệt trên đường phố, các tòa nhà bị san phẳng, những bức tường chằng chịt vết đạn.

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản