Cơm ngon, canh ngọt giữa biển Trường Sa

Ai chưa một lần được đi trên tàu hải quân ra Trường Sa đều nghĩ rằng ăn uống trên tàu sẽ kham khổ và thiếu chất dinh dưỡng. Nhưng những người đi rồi mới biết, chế độ ăn của cán bộ và chiến sĩ được đặc biệt quan tâm và đây là điều được bảo đảm hàng đầu của chuyến đi dài ngày trên biển.

Tất cả lương thực, thực phẩm đưa lên tàu để phục vụ hành trình đều được mua từ các cơ sở uy tín và chất lượng sau đó được tích trữ trong tủ cấp đông để bảo quản. Bữa ăn có cá, thịt, rau, canh, trứng rán… thực đơn được thay đổi liên tục, phù hợp với khẩu vị từng người.

Dù phải làm liền tay nhưng các thành viên trong tổ hậu cần luôn vui vẻ, gần gũi và thân thiện.


Người phụ trách nấu cơm phải cân đếm cận thận, sao cho vừa nồi cơm, bảo đảm cơm chín.


Thực đơn được thay đổi từng bữa ăn.

Trên tàu HQ 936 ra Trường Sa công tác vào dịp cuối năm có hơn 100 cán bộ, chiến sĩ và phóng viên của các báo, đài Trung ương, địa phương, nhưng chỉ có 8 người trong tổ phục vụ hậu cần.

Các anh là “anh nuôi” vô danh, trên đất liền đảm nhận chuyên môn khác, nhưng được đơn vị điều động đi theo tàu và làm công tác hậu cần thì các anh sẵn sàng nhận nhiệm vụ, cố gắng mang hạnh phúc, sức khỏe, nụ cười cho khách qua những bữa ăn ngon.

Lịch làm việc khép kín, 3 giờ sáng dậy để nấu bữa sáng cho cả tàu ăn vào lúc 6 giờ 30 phút; dọn dẹp xong tiếp tục chuẩn bị nấu cơm trưa để 11 giờ 30 phút có cơm cho đoàn ăn; liền tay chuẩn bị bữa cơm tối, để 17 giờ 30 phút có cơm phát đến từng phòng.

Tổ hậu cần luôn phải tính toán khẩu phần ăn, chế độ ăn, món ăn sao cho đủ và ngon miệng. Trên tàu có người ốm và say sóng, bếp ăn phải chuẩn bị chế độ đặc biệt là cháo loãng để nhanh hồi phục sức khỏe.

Món me chua để nấu canh chua không thể thiếu trong những chuyến đi biển dài ngày.


Sóng biển dập dờn nên một tay làm, một tay phải bám chặt vào tàu, bảo đảm an toàn trong lúc làm việc.


Tuy nấu cơm bằng nồi điện, nhưng người phụ trách phải trực không rời mắt để nồi cơm không bị sống hoặc nhão.

Những ngày trời yên, biển lặng đảm bảo hậu cần tuy vất vả nhưng không mấy khó khăn. Gặp biển động, sóng to, gió lớn, công việc nấu ăn trở thành gian nan nhất nhưng không thể bỏ được, chưa kể chính người trong tổ phục vụ bị say sóng nằm một chỗ. Trường hợp ấy, người nào không say sóng thì phải làm gấp mấy lần việc, nếu cần khách cũng có thể xuống đứng bếp tự phục vụ mình.

Sau những ngày lênh đênh trên biển Trường Sa, trừ lúc lên đảo, bữa ăn trên tàu HQ 936 đã mang lại cảm giác ngon miệng và đậm đà. Thỉ thoảng người phụ trách tổ phục vụ đến tận phòng hỏi khách xem món ăn có hợp khẩu vị không, để kịp thời thay đổi cho phù hợp... 

Nấu xong, tổ hậu cần chia thức ăn đều từng suất đã được thống kê sẵn.


Tổ phục vụ chu đáo bê mâm cơm đến tận các phòng.


Niềm vui của các vị khách trên tàu HQ 936 trước những món ăn thơm phức.


Bài, ảnh: Việt Hoàng
Chuyến tàu đầu tiên đưa hàng Tết cập cảng đảo Trường Sa
Chuyến tàu đầu tiên đưa hàng Tết cập cảng đảo Trường Sa

Sáng 7/1, chuyến tàu đầu tiên trong đoàn tàu vận chuyển hơn 400 tấn hàng Tết phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đã cập cảng đảo Trường Sa, thuộc thị trấn Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN