Bình yên cuộc sống Trường Sa

Vượt qua ngàn con sóng, chúng tôi đến với Trường Sa, mảnh đất đang căng tràn sức sống xanh tươi và đầm ấm.


Âu tàu trên đảo Song Tử Tây giúp ngư dân yên tâm ra khơi bám biển.

 

Trường Sa giờ được phủ một màu xanh mát mắt. Những rặng phong ba cũng giống như những hàng tre xanh nơi quê nhà, hiền hòa, bao quanh và ngày đêm bảo vệ vùng đảo yên bình. Màu xanh cây cối khiến những người đất liền sau những ngày lênh đênh trên sóng khi bước chân lên đảo thấy ngợp mắt.


Đa dạng các loại rau xanh, cây trồng trên đảo.

 

Quê hương như gần hơn với các chiến sĩ. Ở đây có thể canh tác các loại rau màu, cây ăn quả thân quen như ở quê nhà. Anh Nguyễn Trọng Bình, đảo Song Tử Tây dẫn chúng tôi đi thăm vườn đu đủ lúc lỉu trái với niềm tự hào về sự “mát tay” của anh em lính biển. Những loại rau xanh ở đảo góp phần cải thiện bữa cơm người lính như: rau muống, mồng tơi, cải bắp, rau ngót...

 

Những vật nuôi trên đảo đã trở thành “thương hiệu”.

 

Ở đảo, thời tiết khắc nghiệt, những ngọn hoa, những mầm quả mọc nhú ra rất quý hiếm nên được các chiến sĩ luôn nâng niu, giữ gìn như người chơi cây cảnh trên đất liền vậy.

 

Điện năng lượng mặt trời làm giàu cuộc sống.

 

Tuần tra giữ đảo.

 

Từng ngọn cây, từng vật nuôi ở đảo cũng gần gũi như người quen, như có tâm hồn. Ở nơi đây, mỗi đảo thường có một loài vật hay một loài cây trồng đặc trưng như mọi người vẫn thường gọi: Bò Song Tử, chó Sơn Ca, gà Nam Yết...

 

Đàn bò hiền lành, những con chó đáng yêu cũng khiến cuộc sống trở nên yên bình hơn giữa biển khơi.


Ở nơi “đầu sóng ngọn gió” ấy, quân và dân ta đã khắc phục khó khăn, lắp đặt các thiết bị điện năng lượng mặt trời để làm giàu thêm cho các hoạt động văn hóa tinh thần và đời sống.


Ở một góc hiền hòa tôi gặp lớp học của thầy Đoàn Quốc Thái, vừa lúc các em tan học. Cuộc sống dung dị, yên bình biết bao trong khung cảnh náo nức, nô đùa của các em nhỏ. Đảo xa thật yên bình.

 

Mỗi ngày đến trường của các em đều là những ngày vui.


Các em nhỏ vui đùa trên đảo.Lê Sơn

Trường Sa muống biển nở hoa
Trường Sa muống biển nở hoa

Giữa tận cùng cơn khát, không cần nước ngọt tưới mát hay nước lợ làm ẩm gốc cây, muống biển Trường Sa vẫn vươn mình trong nắng gió tựa như những chiến sĩ kiên trung nơi đầu sóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN