Cận cảnh Vườn hoa Diên Hồng trước ngày cải tạo

Qua hơn 100 năm tồn tại và sau nhiều lần duy tu, cải tạo thiếu đồng bộ, đến nay, nhiều hạng mục trong Vườn hoa Diên Hồng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã xuống cấp, một phần không gian của vườn hoa bị lấn chiếm sử dụng cho mục đích riêng.

Chú thích ảnh
Thời Pháp thuộc, vườn hoa có tên là quảng trường Chavassieux (square Chavassieux). Năm 1901, thực dân Pháp cho xây dựng ở giữa vườn hoa một bể nước, có một trụ đá to hình vuông, cao khoảng 3,5m ở giữa, xung quanh có những con cóc bằng đồng phun nước lên trụ đá. Vì vậy vườn hoa còn được người Hà Nội gọi là vườn hoa Con Cóc. Ảnh được chụp bởi Pierre Dieulefils.
Chú thích ảnh
Sau 1945, vườn hoa được đổi tên thành Diên Hồng, có diện tích 4.488m2, có hình dạng tam giác cân đối, trung tâm là đài tưởng niệm Chavassieux (hay còn gọi là đài phun nước con cóc). Đài phun nước này là phần mặt nước duy nhất của Vườn hoa Diên Hồng, là điểm nhấn lịch sử - kiến trúc - văn hóa cho cả vườn hoa.
Chú thích ảnh
Ngày nay, Vườn hoa Diên Hồng nằm trên địa bàn phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), giao giữa các phố Ngô Quyền - Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu. Đây vừa là đảo giao thông vừa là không gian nghỉ ngơi, tham quan của du khách cũng như người dân Thủ đô.
Chú thích ảnh
Sau hơn 100 năm tồn tại và trải qua nhiều lần cải tạo chưa đồng bộ, một số hạng mục của vườn hoa đang xuống cấp, vỉa hè bong tróc, sụt lún.
Chú thích ảnh
Hạng mục viễn thông và điện tại khu vực chưa đảm bảo an toàn cho người dân.
Chú thích ảnh
Trang thiết bị đô thị như ghế ngồi, thùng rác... còn thiếu, hình thức chưa phù hợp; đáng chú ý, một phần khuôn viên vườn hoa bị chiếm dụng làm điểm trông giữ xe máy.
Chú thích ảnh
Ghế ngồi trở thành chỗ ngủ cho người vô gia cư.
Chú thích ảnh
Hệ thống cấp nước sạch miễn phí mới được đầu tư nhưng đã hư hỏng, hiện không sử dụng được.
Chú thích ảnh
Phẩn đình của đài phun nước đang được gia cố để tránh đổ sập.
Chú thích ảnh
Vừa qua UBND quận Hoàng Kiếm phối hợp cùng với Viện PRX – Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam và đơn vị tư vấn DE-SO (Pháp) nghiên cứu lập “Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm” (phạm vi nghiên cứu: Khu vực xung quanh quảng trường Ngân hàng Nhà nước, tuyến phố Ngô Quyền, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền và khu vực xung quanh Nhà Hát lớn).
Chú thích ảnh
Trong các giải pháp từ Công ty tư vấn DE-SO đưa ra, có hạng mục quan trọng là nghiên cứu phương án cải tạo vườn hoa Diên Hồng (hay còn gọi là vườn hoa Con cóc).
Chú thích ảnh
Theo đó, cấu trúc lại không gian vườn hoa với tâm điểm là đài phun nước, phân chia không gian giữa khu vực trung tâm và khu vực ngoại vi của vườn hoa.
Chú thích ảnh
Riêng đối với hạng mục đài phun nước con cóc, UBND quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục thu thập hồ sơ, xin ý kiến các Sở ngành, các nhà khoa học để thiết lập phương án trùng tu hạng mục này.
Chú thích ảnh
Đồng thời tiến hành cải tạo các hạng mục bao gồm vỉa hè và đường dạo sẽ được lát bằng đá granit, thảm cỏ theo hướng trồng các dải cây tầm thấp dọc theo vỉa hè để tách biệt giữa không gian vườn hoa với đường phố; trồng các cây có tán cao, bổ sung thêm thùng rác, ghế ngồi và hệ thống chiếu sáng.
Chú thích ảnh
Vườn hoa Diên Hồng hiện đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối không gian cảnh quan giữa khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, quảng trường Ngân hàng Nhà nước, khu vực hồ Gươm và phụ cận (là di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt) và nhiều công trình quan trọng như Nhà khách Chính phủ, trụ sở Liên đoàn Lao động Thành phố, Trung tâm văn hóa Ý, Khách sạn Metropole, trụ sở Thành ủy.
Chú thích ảnh
Hiện nay, đài phun nước tại vườn hoa được coi là lâu đời và cổ nhất Hà Nội, là điểm du lịch, điểm khám phá đặc biệt dành cho du khách trong và ngoài nước mỗi lần ghé thăm Thủ đô Hà Nội và Việt Nam.
Chú thích ảnh
Không chỉ dành cho mọi người dân đi dạo và tập thể dục, những hoạt động văn hóa nghệ thuật thường xuyên được tổ chức tại đây.
Chú thích ảnh
Đến nay, UBND quận Hoàn Kiếm đã thực hiện xong các thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà thầu thi công và sẽ thi công trong tháng 10/2022.

Video phóng viên ghi nhận toàn cảnh vượn hoa Diên Hồng đang chờ ngày cải tạo:

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Vườn hoa Xuân Quan tấp nập ngày giáp Tết
Vườn hoa Xuân Quan tấp nập ngày giáp Tết

Càng gần Tết Nguyên đán, dòng người, xe càng nườm nượp đổ về vườn hoa xã Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) để tham quan và chọn mua những chậu hoa đẹp về chơi Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN