Bình Thuận chống chọi "cơn khát" nghiêm trọng

Tình hình khô hạn đang diễn ra gay gắt tại một số nơi thuộc các huyện Hàm Tân, Đức Linh, Tuy Phong và Bắc Bình của tỉnh Bình Thuận, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Một số công trình cấp nước tại huyện Hàm Tân và Tánh Linh phải ngưng hoạt động vì thiếu nguồn nước cung cấp. Đến trung tuần tháng 3/2016, toàn tỉnh có khoảng 90.000 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt. Theo dự báo, sắp tới, khô hạn sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt hơn.

Đáy hồ chứa nước nhà anh Nguyễn Văn Việt (thôn 4, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân) đã cạn kiệt, nứt nẻ.


Nhằm hỗ trợ cho người dân nơi thiếu nước, huyện Hàm Tân đã cấp 2 bồn chứa nước đặt tại thôn 4 và thôn 5 xã Tân Phúc, dung tích mỗi bồn là 5 khối dùng để chứa nước sạch, hỗ trợ cho người dân với mức giá 20.000đ/1 khối nước với nguồn kinh phí từ Quỹ công trình công cộng của huyện.


Các đường ống hút ở mực nước sâu 3m của Hệ thống cấp nước sạch Tân Minh, huyện Hàm Tân giờ trở nên vô tác dụng.


Hàng ngày, anh Nguyễn Đào (thôn 4, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân) phải đánh xe bò đi chở nước từ suối hoặc các hộ gia đình có giếng còn nước về phục vụ nước sinh hoạt cho gia đình.


Hầu hết giếng đào của các hộ gia đình thuộc xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân đã cạn kiệt nước.


Nhằm hỗ trợ cho người dân nơi thiếu nước, huyện Hàm Tân đã cấp 2 bồn chứa nước đặt tại thôn 4 và thôn 5 xã Tân Phúc, dung tích mỗi bồn là 5 khối dùng để chứa nước sạch, hỗ trợ cho người dân với mức giá 20.000đ/1 khối nước với nguồn kinh phí từ Quỹ công trình công cộng của huyện. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN


Mọi sinh hoạt của người dân xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân giờ đây đều phải rất tiết kiệm nước.


Thiếu nước, thiếu thức ăn, đàn bò của gia đình anh Nguyễn Thanh Tùng phải cột ở nhà đã mấy tháng, thức ăn là rơm khô phải mua với giá 27.000đ/bó.


Những lu chứa nước của gia đình anh Nguyễn Đình Thi (thôn 5, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân) đã dần cạn kiệt. Việc sử dụng nước phải rất tiết kiệm.


Vào mùa mưa, đây là con suối đầy nước, nhưng đến nay đã cạn kiệt, nứt nẻ.


Chùm ảnh: Minh Quyết (TTXVN)
 • Tây Nguyên ứng phó với khô hạn

  Tây Nguyên ứng phó với khô hạn

  Trong mùa khô năm 2015, các tỉnh Tây Nguyên đã có gần 84.000 ha cây trồng bị khô hạn, chủ yếu là cây cà phê, gây thiệt hại 1.690 tỷ đồng; trong đó, tỉnh Đắk Lắk thiệt hại nặng nhất với trên 47.000 ha cà phê bị khô hạn, thiếu nước tưới.

 • Năm nay miền Trung, Tây Nguyên sẽ khô hạn khốc liệt hơn

  Năm nay miền Trung, Tây Nguyên sẽ khô hạn khốc liệt hơn

  Hiện tượng El Nino khởi phát từ cuối năm 2014 đã tác động trong năm 2015 và có khả năng tiếp tục duy trì cường độ mạnh trong những tháng mùa đông – xuân.

 • Giá nước 'cắt cổ' mùa khô hạn

  Giá nước 'cắt cổ' mùa khô hạn

  Do nắng nóng kéo dài, nhiều tháng nay, hàng trăm hộ dân sống phân tán tại các xã ven biển tỉnh Bến Tre thiếu nước ngọt trầm trọng và đang phải mua nước với giá từ 60.000 - 75.000 đồng/m3 , thậm chí cao hơn.

 • Màu xanh trên vùng gió, cát, khô hạn

  Màu xanh trên vùng gió, cát, khô hạn

  Nhắc đến Bình Thuận, nhiều người vẫn không khỏi “rùng mình” bởi đây được biết đến là vùng khô hạn nhất cả nước, đất đai cằn cỗi. Trụ lại nơi đây phần lớn chỉ có những cành xương rồng già nua, xơ xác.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản