Bao giờ cột điện gây cản trở giao thông ở huyện Hoài Đức mới được di dời?

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Hà Nội, huyện Hoài Đức có số lượng cột điện nằm ở lòng đường nhiều nhất khi mở rộng các tuyến đường nông thôn, gây cản trở giao thông.


Cụ thể, huyện Hoài Đức có 144 cột điện trung thế, 1.446 cột điện hạ thế gây cản trở giao thông.


Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Công ty điện lực Hoài Đức cho biết: Hiện nay đơn vị mới quản lý bán điện 45% số thôn xã trên địa bàn. Còn lại vẫn do 19 đơn vị khác quản lý. Với địa bàn do đơn vị quản lý có hơn 10 cột điện trung thế và hơn 100 cột điện hạ thế nằm ở lòng đường. Các cột điện này trước đây nằm ở ven đường, nhưng do mở rộng đường, nay nằm ở lòng đường, gây cản trở giao thông.


Trên thực tế, số liệu một số xã trên địa bàn do Công ty điện lực Hoài Đức quản lý có sự thống kê nhầm lẫn. Như tại xã Song Phương, chính quyền xã báo cáo tổng số cột điện trên địa bàn, gồm cả số cột điện nằm ở lòng đường khiến con số bị đội lên. “Sau khi có phản ánh của báo chí, đơn vị và các xã do đơn vị cung cấp điện đã tiến hành rà soát để báo cáo số lượng chính xác hơn”, ông Vũ Tuấn Anh cho biết.


Về giải pháp, với hai xã Minh Khai và Vân Côn, đơn vị đang triển khai dự án vốn vay của Ngân hàng Thế giới cải tạo hệ thống cột điện, lưới điện. Dự án này đã đấu thầu và sẽ triển khai vào tháng 12/2017. Những cột điện khác trên địa bàn khác do đơn vị quản lý, Công ty điện lực Hoài Đức đã làm việc với UBND huyện và thống nhất với những huyện Hoài Đức sẽ bỏ kinh phí mua lại cột điện, còn công ty sẽ bỏ nhân lực để dựng lại cột đúng vị trí, để không gây cản trở giao thông. Việc di dời  cột điện sẽ thực hiện trong cuối năm nay và đầu năm 2018.


Trong khi đó, với 55% địa bàn còn lại do các tổ chức bán điện khác quản lý, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Hoài Đức để có thông tin cụ thể về thời gian di dời nhưng lãnh đạo huyện đều báo bận họp và không có thông tin cụ thể.


Trước đó, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Huyện Hoài Đức là một trong hai huyện đạt chuẩn nông thôn mới và đang làm thủ tục công nhận. Với tình trạng cột điện gây cản trở giao thông, Văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới đã có công văn tới Sở Công thương yêu cầu các đơn vị bán điện và địa phương sớm có kế hoạch di dời.

Dãy cột điện trung thế tại xã Song Phương khi mở rộng đường đã nằm trong lòng đường

Những góc cua như thế này, cột điện trở nên khá nguy hiểm vào buổi tối.

Thực tế đã xảy ra tai nạn giao thông do va phải cột điện ở lòng đường.

Cột điện hạ thế cũng nằm ở lòng đường khi mở rộng đường nông thôn gấp đôi.

Phóng viên đã liên lạc với lãnh đạo huyện Hoài Đức để được thông tin về số cột điện chưa di dời do 19 tổ chức bán điện đang quản lý, nhưng đều được trả lời là bận họp.

XC/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản