Bàng vuông Trường Sa, nở hoa hồn Tổ quốc

Những ngày cận Tết Giáp Ngọ, các đảo nổi, đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa tưng bừng đón chào xuân mới.

Nếu không khí đón Tết ở các đảo chìm là gói bánh chưng, bánh tét, trang trí bàn thờ Tổ quốc, thì không khí đón Xuân ở các đảo nổi như Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa Lớn, Song Tử Tây là sắc hoa bàng vuông nở rộ quanh đảo.


E ấp trong tán lá.


Sau bốn ngày nở, những nhụy hoa li ti bắt đầu rơi rụng.


Hoa bàng vuông nở vào ban đêm khoảng từ 23 giờ đến 2 giờ sáng khi mùa xuân đến. Sau ca gác đêm, lính trẻ thường rủ nhau đi “rình” xem từng cách hoa vươn mình bật ra khỏi đài hoa như những tia sương trắng muốt. Sáng sớm trên đường tuần tra, chiến sĩ lại "rung động" khi bắt gặp cánh hoa bàng vuông lung linh trong nắng gió.


Lính trẻ hái hoa bàng vuông ép khô vào sổ và làm quà gửi về đất liền tặng bạn gái, người thân.


Từ khi nở đến khi tàn khoảng 10 ngày, luôn tỏa ra mùi hương ngan ngát như hoa sữa.


Sau một tuần, hoa bàng vuông rụng hết ngụy, còn lại đài hoa và bắt đầu kết trái.


Khi có văn công ra thăm biểu diễn, hoa bàng vuông trở thành món quà ý nghĩa tặng văn công sau những điệu múa lời ca. Khách từ đất liền ra thăm, ai cũng muốn mình có tấm hình lưu niệm dưới gốc cây, bên chùm hoa đặc biệt này. Nhiều người đã xin quả bàng đem về đất liền nhân giống.

Dưới tán bàng vuông, quân dân Trường Sa hát “khúc quân ca Trường Sa”.


Hoa bàng vuông tặng văn công.


Hoa bàng vuông ở đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa tượng trưng cho sức sống dẻo dai, mãnh liệt, kiên cường của những người lính trẻ trước bạt ngàn bão tố mà còn là loài hoa mang hồn Tổ quốc giữa ngàn khơi.Tin, ảnh: Mai Thắng
Xuân về trên đảo Trường Sa
Xuân về trên đảo Trường Sa

Khi hoa bàng vuông trên đảo Trường Sa nở rộ như những chùm pháo hoa nhỏ xinh tỏa hương thơm cũng là báo hiện Xuân sắp về. Các đảo và điểm đảo ở Trường Sa đón các con tàu chở hàng và quà của đất liền gửi tới quân và dân trên đảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN