Vẻ đẹp trong lành của hồ Thủ Lệ

Hồ Thủ Lệ là một trong những hồ đẹp của Thủ đô Hà Nội, giáp 2 đường Kim Mã và Nguyễn Văn Ngọc, cạnh khách sạn Daewoo Hà Nội và trong khuôn viên công viên Thủ Lệ. Hồ rộng 6 ha, nước hồ trong xanh, bao quanh một bán đảo...

Hồ thuộc đất làng Thủ Lệ xưa, còn có tên khác là hồ Linh Lang, là tên vị thần được thờ ở đền Voi Phục. Tương truyền thần Linh Lang có công chống giặc ngoại xâm thời Lý, nên được dân làng ở đây thờ cúng.

Linh Lang là Hoàng tử con Vua Lý Thánh Tông. Khi đánh thắng giặc Tống trở về, nhà vua đã có ý muốn nhường ngôi cho Linh Lang, nhưng Hoàng tử không chịu. Hoàng tử sau đó mắc bệnh và xin về ở quê mẹ là Trại Chợ - tên cũ của làng Thủ Lệ để tĩnh dưỡng. Một thời gian hoàng tử mất, biến thành con giao long và trườn xuống hồ Dâm Đàm (hồ Tây) rồi biến mất.

Hoàng tử mất, vua thương tiếc cho lập đền thờ, giao cho dân làng giữ lệ thờ cúng và được miễn các khoản tạp dịch. Tục lệ này được truyền đời và tên Thủ Lệ ra đời.

Video toàn cảnh hồ Thủ Lệ:

Thủ Lệ ngày trước vốn là khu ít dân, ao đầm và cây cối mọc um tùm. Khi cải tạo thành công viên, khu vực này vẫn còn nhiều cây cổ thụ. Hiện nay, quanh khu vực đền Voi Phục vẫn còn có những cây muỗm to nhiều người ôm không xuể, những cây si xanh tốt rủ bóng xuống mặt hồ tạo thành cảnh quan đẹp và yên bình.

Công viên Thủ Lệ được xây dựng từ năm 1975 đến 1977 và đón nhận những chim thú từ Công viên Bách Thảo đưa sang. Theo thời gian, Công viên Thủ Lệ giờ đã có hàng trăm loài chim thú, hàng nghìn cây xanh, những vườn hoa nhiều màu sắc, thảm cỏ rộng và nhiều các trò chơi phục vụ các em nhỏ. Đây còn là lá phổi xanh quan trọng của thành phố. 

Người dân Thủ đô và khách du lịch thường lựa chọn Công viên Thủ Lệ và hồ Thủ Lệ là nơi đến ưa thích dịp cuối tuần, ngày nghỉ hè hay lễ, Tết...

Chú thích ảnh
Hồ Thủ Lệ rộng khoảng 6 ha, là một trong những hồ đẹp của Thủ đô Hà Nội.
Chú thích ảnh
Hồ Thủ Lệ có vị trí tiếp giáp đường Kim Mã và Nguyễn Văn Ngọc, cạnh khách sạn Daewoo và trong khuôn viên công viên Thủ Lệ.
Chú thích ảnh
Vào những ngày cuối tuần hay dịp nghỉ lễ, Tết, nơi đây luôn thu hút đông đảo nhân dân Thủ đô và khách du lịch đến tham quan, vui chơi.
Chú thích ảnh
Khu vui chơi dưới nước nơi đây luôn thu hút giới trẻ, với 2 trò chơi hấp dẫn nhất là bóng nước và đạp vịt.
Chú thích ảnh
Vườn thú Hà Nội (nằm trong khuôn viên của công viên Thủ Lệ và hồ Thủ Lệ) được các em nhỏ háo hức mỗi khi đến tham quan.
Chú thích ảnh
Giá vé tham quan nơi đây được niêm yết công khai và phù hợp với người dân.
Chú thích ảnh
Hồ Thủ Lệ nhìn về đường Kim Mã, nơi có tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đi qua.
Chú thích ảnh
Do tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội đang bị chậm tiến độ, nên phần nào ảnh hưởng đến cảnh quan chung của hồ Thủ Lệ.
Chú thích ảnh
Đường Kim Mã (bên phải hồ Thủ Lệ) hướng về trung tâm thành phố.
Chú thích ảnh
Từ hồ Thủ Lệ nhìn ra đường Cầu Giấy, cửa ngõ phía Tây của Thủ đô.
Chú thích ảnh
Một góc hồ Thủ Lệ nhìn về phía Nam của Thủ đô.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Công viên Thủ Lệ 'vỡ trận' khi hàng ngàn người đổ về vui chơi
Công viên Thủ Lệ 'vỡ trận' khi hàng ngàn người đổ về vui chơi

Từ gần trưa đến khoảng 15 giờ ngày 21/4, lượng người đổ về công viên Thủ Lệ (Hà Nội) đông bất thường, các bãi gửi xe quá tải, các điểm vui chơi trong công viên chật cứng người.

Xây dựng bãi đỗ xe ngầm 1.700 tỷ đồng trong công viên Thủ Lệ
Xây dựng bãi đỗ xe ngầm 1.700 tỷ đồng trong công viên Thủ Lệ

UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thủ Lệ với tổng kinh phí lên tới hơn 1.700 tỷ đồng. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào quý IV năm 2020.

Chặt tỉa hàng xà cừ cổ thụ ven hồ Thủ Lệ trước khi di dời
Chặt tỉa hàng xà cừ cổ thụ ven hồ Thủ Lệ trước khi di dời

Ngày 11/10, hàng cây xanh trên phố Kim Mã bắt đầu được cắt tỉa, di chuyển để phục vụ thi công dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – Ga Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN