Ảnh 360: Nghĩa trang đặc biệt mang tên hai dân tộc Việt Nam - Lào

Hướng tới kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2/1930 - 3/2/2024, đón Xuân Giáp Thìn năm 2024, Tuổi trẻ phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) tổ chức Lễ chào cờ tháng 1 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt Lào, huyện Anh Sơn.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt Lào được xây dựng năm 1976, tại Khối 4 thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Đây là nghĩa trang lớn nhất quy tập phần mộ các liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia Việt Nam – Lào, là công trình biểu tượng cho tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em.

Video do phóng viên Tin tức ghi nhận tại nghĩa trang đặc biệt này vào đầu tháng 1/2024:

Nghĩa trang đặc biệt này là nơi yên nghỉ của 10.804 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào, trong số đó có 173 người con quê hương Hà Tĩnh.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức, đại diện Ban quản lý nghĩa trang cho biết, sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời Hoàng thân Souphanouvong, lúc đó đang ở Vinh, ra Hà Nội và tiếp Hoàng thân vào ngày 4/9/1945. Và ngày 30/10/1945 chính là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ thắm thiết, keo sơn giữa hai dân tộc Việt – Lào.

Vào ngày này, Chính phủ Lào Ít-xa-la và Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa chính thức ký kết bản “Hiệp định hợp tác tương trợ Việt - Lào” và quyết định thành lập “Liên quân Lào - Việt”, nhằm bảo vệ nền độc lập ở mỗi nước mà hai dân tộc vừa giành được. Hiệp định và quyết định trên là cơ sở pháp lý đầu tiên thể hiện mối quan hệ liên minh chiến đấu giữa hai dân tộc với tư cách hai nhà nước độc lập.

Chú thích ảnh
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) đã tổ chức trang trọng "Lễ chào cờ tháng 1/2024" tại nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào.
Chú thích ảnh
Đoàn công tác thành kính dâng hương, dâng hoa tại nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào, đã luôn kề vai, sát cánh vừa chiến đấu chống quận xâm lược; vừa xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

Các liệt sĩ tại Nghĩa trang đặc biệt này là người con của những mảnh đất: Nghệ An,Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang… Các anh đã mang sức trẻ của mình cống hiến cho đất nước bạn, cũng là một cách để bảo vệ đất nước Việt Nam. Hàng năm, đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Quân khu IV tổ chức hàng chục đội quy tập trên khắp những ngả đường Trường Sơn, vùng thượng Lào, Savannakhet.

Thăm viếng nghĩa trang, nhiều người đã lặng lòng trước 6.900 phần mộ chưa rõ tên và quê; 570 mộ có tên, nhưng chưa rõ quê. Chiến tranh qua đi, hòa bình lập lại đã nhiều năm, nhưng những tấm bia mộ vô danh còn đó như là những câu hỏi lớn đau đáu trong tim: Các anh là ai? Quê quán từ đâu tới? Bao giờ mới đưa được các anh về trong lòng đất Mẹ?

Chú thích ảnh
Cổng vào nghĩa trang.

Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976, nằm sát Quốc lộ 7 đường lên cửa khẩu Nậm Cắn (biên giới Việt - Lào).  Đến năm 1982, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sỹ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, quy tập tại đây.

Nghĩa trang có 10 hạng mục công trình, với 2 khu: Khu A và khu B (tổng cộng với 19 khu mộ). Trong đó, khu A gồm 9 lô liệt sỹ với tổng số 5.381 mộ. Khu B gồm có 13 lô mộ liệt sỹ với tổng số 5.219 mộ và một lô mộ tử sỹ có 11 mộ. Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sỹ hi sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. 

Chú thích ảnh
Từ môn quan đi lên nổi bật hai bức phù điêu rực rỡ, hình khối sống động, mô tả tình đoàn kết keo sơn của quân dân hai nước trong cuộc sống và chiến đấu chống quân thù chung.

Trong khuôn viên nghĩa trang được đắp hai bức phù điêu mỗi bức cao gần 4m, dài 20m (ảnh), thể hiện hình ảnh của bộ đội tình nguyện Việt Nam và bộ đội Pathét Lào dũng cảm, hiên ngang, kề vai sát cánh chiến đấu và chiến thắng kẻ thù chung vì hòa bình, độc lập, thống nhất Tổ quốc. Đó còn là hình ảnh những người mẹ, người vợ tiễn con, tiễn chồng ra trận với ánh mắt dõi theo trìu mến, thân thương. 

Đại diện cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Nghi Thủy về dâng hương hôm nay, anh Nguyễn Đắc Tuấn, Bí thư Đoàn phường chia sẻ: Chương trình về nguồn và Lễ chào cờ đầu tháng của Tuổi trẻ Nghi Thủy được duy trì hàng năm. Là lớp trẻ thế hệ kế cận, thông qua hoạt động đầy ý nghĩa này, Tuổi trẻ Nghi Thủy nguyện cố gắng tiếp tục phát huy truyền thống của đất nước anh hùng, đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tuổi trẻ, phát huy tối đa sức trẻ, khát vọng, tiên phong, sáng tạo, xung kích và trách nhiệm của tuổi trẻ, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Thông tin thêm về công tác quản lý tại đây, đại diện Ban Quản lý nghĩa trang cho biết, Ban quản trang hiện có 7 người. Gắn bó ở đây cán bộ quản trang đã quen thuộc từng lối mộ, nắm rõ từng vị trí, số hiệu của từng phần mộ.

Với những ngôi mộ chưa biết tên, không người thân thăm viếng thì đơn vị xem các anh như người thân, chăm sóc một cách chu đáo. Như công việc hằng ngày, chuẩn bị lễ tri ân thắp nến, các phần mộ nơi đây được ban quản trang lau dọn sạch sẽ; Hàng cây được cắt tỉa gọn gàng, các ngôi mộ được chăm sóc sạch sẽ.

Đặc biệt, để chăm sóc các mộ phần của liệt sĩ, học sinh của 7 trường THPT và THCS ở huyện Anh Sơn kết nghĩa với Ban Quản lý nghĩa trang, cũng đã thay phiên nhau đến lau dọn sạch sẽ các khu mộ. Việc làm này cũng chính là công tác giáo dục cho các em học sinh về đạo lý uống nước nhớ nguồn, tình cảm thiêng liêng đối với người đã ngã xuống, lòng tự hào dân tộc và yêu hơn nước Việt thân yêu. 

Năm tháng qua đi, nghĩa trang đặc biệt này luôn được tôn tạo và trở thành chốn đi về của thân nhân liệt sỹ và cũng là địa điểm gần gũi của người dân quanh khu vực. Hàng năm, Ban Quản lý nghĩa trang đón tiếp hàng vạn khách đến thắp hương, thăm viếng tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh anh dũng cho cả hai dân tộc.

Dù có tên trên bia đá hay không, các anh cũng mãi mãi không bao giờ vô danh!

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại nghĩa trang quốc tế Việt-Lào:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Với diện tích gần 7 ha, Nghĩa trang liệt sỹViệt – Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sỹ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc. 
Chú thích ảnh
Từ năm 2008, Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào được tôn tạo và nơi đây đã trở thành chốn đi về của thân nhân liệt sỹ và cũng là địa điểm gần gũi của người dân quanh khu vực. 
Chú thích ảnh
Hoạt động "Về nguồn" tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt-Lào luôn được Tuổi trẻ phường Nghi Thủy duy trì hàng năm.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trước anh linh của các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự phồn vinh của dân tộc và vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.
Chú thích ảnh
Đây là nơi yên nghỉ của gần 11.000 anh hùng liệt sỹ là bộ đội, chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam quê quán từ 47 Tỉnh, Thành trong cả nước, đã hy sinh vì nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc và tình hữu nghị quốc tế giữa hai nước Việt - Lào thủy chung son sắt.
Chú thích ảnh
Trong số đó, có hơn 3.000 ngôi mộ xác định được danh tính, và gần 7.000 ngôi mộ Liệt sỹ chưa biết tên.
Chú thích ảnh
Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia Việt Nam – Lào và là công trình biểu tượng cho tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc anh em.
Chú thích ảnh
Tấm bia đá bằng hai ngôn ngữ Việt - Lào.
Chú thích ảnh
Trong khuôn viên nghĩa trang được xây dựng nhà tưởng niệm trung tâm, có gian thờ Bác Hồ và các liệt sĩ, để các đoàn khách và thân nhân liệt sĩ, du khách tham quan đến làm lễ dâng hương trước khi vào thắp hương cho các khu mộ.
Chú thích ảnh
Trên dải đất chữ S gần ba mươi năm chiến chinh, có biết bao nhiêu là nghĩa trang liệt sĩ, nhưng chỉ có nghĩa trang này được gọi bằng tên tôn nghiêm: “Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế”. 
Chú thích ảnh
Toàn cảnh nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt-Lào nhìn từ trên cao.
Lễ chào cờ tháng 1 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt Lào, huyện Anh Sơn do Tuổi trẻ phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) chủ trì, phối hợp với Công ty KTS Bình Minh, Công ty TNHH Hợp tác đầu tư quốc tế JPSC Việt Nam, Công ty TNHH Huy Linh, Shop Linh’s House, Công Ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hưng Luận tổ chức.
Trung Nguyên/Báo Tin tức
Truy điệu, an táng 16 hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế
Truy điệu, an táng 16 hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế

Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào diễn ra tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sáng 19/5.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Trong chuyến công tác dự Lễ kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hà Giang (20/8/1891 - 20/8/2021), sáng 8/12/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên. 

Xem xét hỗ trợ 60 tỷ đồng đầu tư nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên
Xem xét hỗ trợ 60 tỷ đồng đầu tư nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên

Chiều 19/3, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về giải pháp hỗ trợ 60 tỷ đồng kinh phí đầu tư nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên theo đề nghị tại Công văn số 1043/UBND-KT ngày 17/3/2021.

Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia A1
Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia A1

Được xây dựng năm 1958, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia A1 có diện tích rộng 3,2ha, nằm cách chân Đồi A1 khoảng vài trăm mét về phía Nam.

Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1
Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1

Tối 6/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 (phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ), Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909-28/6/2019) và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949-10/10/2019). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN