Điều tra các Facebooker đăng tin thất thiệt về virus Corona tại Phú Yên

Một số trang Facebook đăng tải nội dung “Bệnh viện tỉnh Phú Yên mình đã bị phong tỏa vì có người nhiễm corona rồi mọi người ơi… thật đáng sợ”...

Chú thích ảnh
Thông tin trên trang facebook sai sự thật. Ảnh: Trần Thanh Hưng/TTXVN phát

Trước thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona xuất hiện tại Phú Yên do một số trang mạng xã hội (Facebook cá nhân) tại tỉnh Phú Yên đăng tải gây hoang mang dư luận, trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên Trần Thanh Hưng khẳng định tất cả các thông tin về người nhiễm nCoV tại Phú Yên là không chính xác.

Cụ thể, trước đó, có một số trang Facebook đăng tải nội dung “Bệnh viện tỉnh Phú Yên mình đã bị phong tỏa vì có người nhiễm corona rồi mọi người ơi… thật đáng sợ”; một trang Facebook cá nhân khác viết: “Mọi người ra đường nhớ đeo khẩu trang nha. Đã có 2 trường hợp ở Phú Yên rồi nè”. Ngoài ra, còn có người đăng tải trên Facebook nội dung cho rằng khách du lịch Trung Quốc đang “tràn” vào tỉnh Phú Yên.

Ông Trần Thanh Hưng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên khẳng định: Tỉnh Phú Yên chưa có trường hợp nào nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh nCoV. Sở Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên điều tra để có biện pháp xử lý các chủ tài khoản Facebook đăng tải các nội dung này. Qua theo dõi, đến trưa 2/2 các trang Facebook này đã gỡ các nội dung đăng tải sai sự thật.

Đối với thông tin khách du lịch Trung Quốc “tràn” vào Phú Yên, ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết: Khách du lịch đến Phú Yên có tăng. Khách quốc tế chủ yếu đến từ các nước như: Nga, Mỹ…, khách Trung Quốc rất ít, một số người sau thời gian lưu trú tại Phú Yên thì ngày 2/2 bắt đầu trả phòng và rời khỏi địa phương. Tất cả du khách đến Phú Yên đều được giám sát kiểm tra về sức khỏe và hoàn toàn bình thường.

Chú thích ảnh
Thông tin trên trang facebook sai sự thật. Ảnh: Trần Thanh Hưng/TTXVN phát

Trong lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang có những diễn biến phức tạp, nhất là khi tỉnh Khánh Hòa (địa phương lân cận với tỉnh Phú Yên) đã có ca nhiễm bệnh, công tác phòng chống dịch đang được tỉnh Phú Yên tăng cường.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Giám đốc Sở Y tế tỉnh sẽ là người thường trực và tiếp nhận những thông tin qua đường dây nóng để xử lý những trường hợp nghi nhiễm bệnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra.

Bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra, người dân khi tìm hiểu thông tin liên quan đến dịch bệnh cần chọn lọc; tránh chia sẻ những tin xấu, tin không đúng sự thật gây hoang mang.

Xuân Triệu (TTXVN)
Cảnh báo nguy cơ truyền nhiễm virus Corona qua đường tiêu hóa
Cảnh báo nguy cơ truyền nhiễm virus Corona qua đường tiêu hóa

Theo Tân Hoa xã, các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo virus Corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm hiện nay có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN