Bệnh nhân nhiễm virus Corona mới được điều trị như thế nào

Với số người mắc và tử vong ngày càng tăng, những bệnh nhân nhiễm viêm phổi do virus corona mới xuất phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc) luôn được điều trị cẩn thận trong bệnh viện.

Chú thích ảnh
Một bệnh nhân nhiễm virus Corona mới tại Vũ Hán được điều trị. Ảnh: Reuters

Người mắc viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới thường có các triệu chứng sốt, ho và khó thở. Trong khi đó, đài BBC (Anh) cũng cho biết nhiều người mắc virus có tên gọi 2019-nCoV này lại chỉ có triệu chứng nhẹ và dự kiến hồi phục hoàn toàn.

Giống như dịch bệnh SARS năm 2003, loại virus này gây nguy hiểm đối với người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tính. Hiện tại chưa có phương pháp chữa đặc hiệu và dứt điểm viêm phổi do virus Corona mới.

Những bệnh nhân được đưa đến bệnh viện về cơ bản sẽ được điều trị các triệu chứng trong khi hệ miễn dịch của họ sẽ “đấu tranh” với virus Corona mới.

Giáo sư Jonathan Ball tại Đại học Nottingham (Anh) cho biết các bệnh viện cũng cần đảm bảo cách ly bệnh nhân tránh để virus lây lan. Đối với những ca nghiêm trọng, virus có thể gây ra viêm phổi do vậy cần hỗ trợ thở cho các bệnh nhân này bằng máy thở hoặc oxy bổ sung.

Đối với những trường hợp nhẹ hơn, khi bệnh nhân gặp khó khăn trong duy trì huyết áp thì có thể cần đến truyền nhỏ giọt tĩnh mạch. Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy, họ sẽ được truyền dịch. Đôi khi thuốc kháng viêm không steroid cũng được sử dụng để giảm đau cho bệnh nhân.

Người đứng đầu bệnh viện Jinyintan Vũ Hán – ông Zhang Dingyu - chia sẻ với kênh truyền hình nhà nước CCTV rằng những bệnh nhân nhiễm virus Corona mới được điều trị tại cơ sở này đã hồi phục. Trong số bệnh nhân này vẫn có người mắc vấn đề về phổi nhưng ông Zhang Dingyu lạc quan rằng họ sẽ sớm hồi phục.

Đài BBC cho biết hiện chưa có vaccine chống virus Corona mới nhưng tại Trung Quốc đang có thử nghiệm hai loại thuộc điều trị HIV là lopinavir và ritonavir để xem xét có điều trị hiệu quả được không. Hai loại thuốc này được cho từng hỗ trợ tốt trong việc chống lại virus SARS năm 2003. Những bệnh nhân nhiễm HIV và mắc SARS khi sử dụng hai loại thuốc này đều thu được kết quả sức khỏe tốt.

Giáo sư Ball cho biết đang có hy vọng rằng virus Corana mới có “cùng họ” với SARS do vậy hai loại thuốc lopinavir và ritonavir có thể phát huy tác dụng.

Hiện tại đang xuất hiện cuộc đua phát tiển vaccine chống lại virus Corona mới nhưng điều này có thể mất nhiều năm. Một ví dụ là nghiên cứu về SARS xuất hiện năm 2003 và MERS năm 2012 đã được khởi động từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có vaccine cho 2 virus này.

Bất kể loại vaccine nào trước khi được cấp phép sản xuất đại trà cũng phải trải qua thử nghiệm hiệu quả và an toàn với động vật, con người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá và cấp phép vaccine có đảm bảo hay không. Giáo sư Ball nói: “Về lý thuyết, trong 1 hoặc 2 năm sẽ có vaccine nhưng chắc chắn trong 6 tháng tới điều này khó xảy ra”.

Tối 1/2, nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã công bố tỉnh này đã có thêm 45 trường hợp tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (2019-nCoV), nâng tổng số người thiệt mạng trong đợt dịch bệnh này trên toàn Trung Quốc lên con số 304.

Trong thông báo được cập nhật hằng ngày, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cũng khẳng định số lượng tăng nhanh của các ca nhiễm mới tại tỉnh này, với 1.921 trường hợp mắc mới. Như vậy, đến nay toàn tỉnh Hồ Bắc có 9.074 ca nhiễm bệnh, 294 người tử vong và 215 người đã được chữa khỏi.

Hà Linh/Báo Tin tức
Sợ lây virus Corona, người dân châu Á xếp hàng dài chờ mua khẩu trang
Sợ lây virus Corona, người dân châu Á xếp hàng dài chờ mua khẩu trang

Khi chủng mới của virus Corona (virus Vũ Hán) đang lây lan mạnh, người dân nhiều nước châu Á kiên nhẫn xếp hàng dài tới cả trăm người để mua khẩu trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN