WHO cảnh báo nguy cơ mắc cúm ở trẻ em và phụ nữ mang thai thời dịch COVID-19

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 2/11 đã cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh cúm ở trẻ em và phụ nữ mang thai trong thời kỳ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời kêu gọi tiến hành giám sát và xét nghiệm chặt chẽ nhằm kiểm soát dịch cúm.

Chú thích ảnh
Trẻ em đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi trở lại trường học ở Brussels, Bỉ ngày 1/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Maria Van Kerkhove, phụ trách kỹ thuật của Chương trình Khẩn cấp Y tế WHO, cho biết hiện chưa rõ bệnh cúm mùa sắp tới ở Bắc bán cầu diễn biến như thế nào. Tuy nhiên, các hệ thống theo dõi chặt chẽ bệnh cúm đã được triển khai và thậm chí hoạt động trong suốt thời kỳ dịch COVID-19. Bà Kerkhove khuyến cáo nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh cúm nên tiêm phòng trong năm nay khi mà dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cùng quan điểm trên, bà Janet Diaz, phụ trách vấn đề quản lý lâm sàng của WHO, cho rằng việc tổ chức giám sát chặt chẽ là yếu tố then chốt trong công tác ứng phó với bệnh cúm mùa. Theo bà, dù bệnh cúm và bệnh COVID-19 có những triệu chứng giống nhau nhưng vẫn có những điểm khác biệt. Bà Diaz nhấn mạnh trẻ em và phụ nữ là nhóm có nguy cơ mắc bệnh cúm ở thể nặng, nhưng ngược lại đối với bệnh COVID-19. Nếu cả 2 nhóm bệnh nhân này có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, thì họ cần phải được xét nghiệm trước khi triển khai phác đồ điều trị. 

Theo bà Diaz, điều quan trọng đầu tiên là phát hiện khi nào bệnh cúm bắt đầu lây lan trong cộng đồng và sau đó đưa ra chuẩn đoán dựa trên sự hiểu biết nhằm xác định phương pháp điều trị phù hợp với bệnh cúm và bệnh COVID-19.

Văn Phong (TTXVN)
CDC Mỹ khuyến cáo không tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em
CDC Mỹ khuyến cáo không tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em ngay khi được đưa vào sử dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN