Vĩnh Phúc phải coi như dịch đã xuất hiện trên địa bàn từ 9 ngày trước

Đoàn công tác của Bộ Y tế cho rằng, Vĩnh Phúc phải xác đinhh dịch COVID-19 đã xuất hiện trên địa bàn từ 9 ngày trước, tức là ngay khi chuyên gia Trung Quốc xuất hiện, chứ không phải có kết quả xét nghiệm mới coi là có dịch trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bộ Y tế làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: BYT

Thần tốc điều tra, truy vết ca bệnh

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế chiều 2/5, ngay sau khi nhận được thông tin về nhóm chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (chuyên gia này nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/4/2021 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái); tỉnh đã khẩn trương điều tra, rà soát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1 và F2 có liên quan đến bệnh nhân người Trung Quốc.

Đồng thời triển khai khoanh vùng dịch tễ tất cả các địa điểm có liên quan và nơi ở của trường hợp mắc và nghi ngờ mắc COVID-19 của thành phố Phúc Yên; phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh di chuyển an toàn các trường hợp nghi ngờ và có liên quan để xét nghiệm khẳng định chẩn đoán với COVID-19 và cách ly, điều trị.

Qua truy vết, tỉnh đã xác định được tổng số 92 F1, 178 F2, 57 F3. Đến nay, đã thực hiện 98 mẫu xét nghiệm; cách ly y tế 104 trường hợp.

Tính đến 16 giờ ngày 2/5, tỉnh Vĩnh Phúc đã truy vết được 174 trường hợp có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến nay. Tỉnh đang tiếp tục rà soát và sẽ đưa vào cách ly tập trung những người có liên quan.

Tỉnh đã kích hoạt toàn bộ cả hệ thống chính trị sẵn sàng đáp ứng phòng, chống dịch như đang trong tình huống có dịch, kiên định 5 nguyên tắc phòng chống dịch đã đề ra từ đầu và xuyên suốt các giai đoạn “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng và Dập dịch” theo phương châm 4 tại chỗ.

Theo đó, trước mắt Vĩnh Phúc tập trung giải quyết nhanh nhất có thể, dứt điểm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân dương tính với COVID-19 người Trung Quốc và các trường hợp nghi ngờ tại quán bar Sunny (ở Pháp Thắng, Phúc Yên, Vĩnh Phúc), quản lý chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc đối với các trường hợp trên…

Đồng thời, hạn chế việc cho phép nhập cảnh đối với các trường hợp là thân nhân chuyên gia không thực sự cần thiết của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các chuyên gia về từ các quốc gia đang có số ca mắc COVID-19 cao, siết chặt các quy trình nhập cảnh, cho phép nhập cảnh, theo dõi sau cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.

Cùng với đó, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở, vật chất, nhân lực và các điều kiện bảo đảm sẵn sàng chống dịch ở tất cả các cấp, lên kế hoạch sẵn sàng khởi động bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý.

Tỉnh  cũng đã yêu cầu toàn thể nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; hạn chế không đi ra khỏi tỉnh khi không thực sự cần thiết; tập trung toàn lực xử lý dứt điểm các ổ dịch nếu có xuất hiện trên địa bàn.

Thành lập bệnh viện dã chiến

Tại buổi làm việc, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, tỉnh cần ráo riết tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan. Quán bar Sunny là môi trường kín, người ra vào nhiều trong thời gian từ ngày 24/4 đến nay, nên sẽ không tránh khỏi việc mầm bệnh đã lan ra nhiều địa bàn.

Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tiến hành giải trình tự gen của các ca bệnh Vĩnh Phúc có liên quan đến chuyên gia Trung Quốc để có phương án đối phó phù hợp.

“Vĩnh Phúc phải coi dịch đã xuất hiện trên địa bàn từ 9 ngày trước, ngay từ khi chuyên gia xuất hiện chứ không phải là đến khi có kết quả xét nghiệm. Ngành y tế của tỉnh cần quán triệt, thực hiện nghiêm yêu cầu về bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19. Tất cả các phòng khám tư nhân, phòng khám đa khoa, y học cổ truyền phải được giám sát chặt. Phải cố gắng giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi nghờ, xét nghiệm ngay để khẩn trương phòng chống dịch”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc phát huy nguyên tắc 4 tại chỗ và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 là: Truy vết thần tốc, xét nghiệm diện rộng, phát hiện kịp thời, cách ly hợp lý và dập dịch triệt để. Cần tiếp tục truy vết vì trường hợp F0 người Trung Quốc và F0 của Việt Nam trên địa bàn tỉnh có quan hệ giao lưu đi lại phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch cao. Tỉnh cần khoanh vùng tạm thời phạm vị hẹp, lấy mẫu xét nghiệm, ưu tiên xét nghiệm trường hợp F1 trước, rồi đến F2, F3.

Tỉnh cần tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, mua sắm trang thiết bị xét nghiệm công khai minh bạch rõ ràng theo đúng quy định. Trước mắt, Bộ Y tế phân công Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ tỉnh về công tác xét nghiệm.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng yêu cầu Vĩnh Phúc xây dựng kịch bản về phòng chống dịch, trong đó có phương án lập bệnh viện dã chiến. Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẵn sàng điều động Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xuống hỗ trợ tỉnh về công tác điều trị nói chung, điều trị bệnh nhân COVID-19 và cả phương án thiết lập bệnh viện dã chiến.

PV/Báo Tin tức
Chiều 2/5, Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Chiều 2/5, Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 18 giờ ngày 2/5, Việt Nam ghi nhận thêm 20 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 8 ca cộng đồng tại Vĩnh Phúc và Hà Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN