Ứng dụng các tiến bộ mới trong điều trị ung thư

Ngày 16/7, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng các tiến bộ mới trong điều trị ung thư”.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Các nhà khoa học, bác sĩ... đến từ các bệnh viện lớn trong cả nước như Bệnh viện K Trung ương, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai... đã cung cấp những thông tin, kiến thức mới, cập nhật về công tác phòng, điều trị ung thư trên thế giới và tại Việt Nam. Trong đó, nổi bật là các báo cáo khoa học: Một số tiến bộ trong phòng chống ung thư tại Việt Nam; Ứng dụng một số tiến bộ mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư; Chiến lược điều trị ung thư phổi giai đoạn tiến triển tại chỗ...

Theo ghi nhận của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, năm 2018, tại Việt Nam có 300.033 ca mắc ung thư và khoảng 114.871 người tử vong do bệnh ung thư. Do vậy, phòng chống bệnh ung thư không chỉ là trách nhiệm của những người làm công tác phòng chống ung thư, mà là nhiệm vụ, trách nhiệm của toàn xã hội.

Thạc sĩ Nguyễn Viết Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khẳng định: Điều trị ung thư là điều trị đa mô thức, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và điều trị hệ thống như hóa chất, miễn dịch, nội tiết và điều trị đích. Trước đây, tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An chỉ triển khai được phẫu thuật và điều trị nội khoa. Mới đây, hai hệ thống máy xạ trị gia tốc hiện đại là hệ thống xạ trị Precise và Synergy Platform đã được vận hành và đi vào hoạt động tại bệnh viện. Những bệnh nhân ung thư đầu tiên tại Nghệ An đã được điều trị bằng kỹ thuật xạ trị. Đây là mốc quan trọng trong sự phát triển của chuyên ngành ung thư tại Nghệ An.

Tiến sĩ, bác sĩ Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội (Bệnh viện K Trung ương) đã nêu bật một số tiến bộ trong phòng chống ung thư tại Việt Nam. Số ca mắc ung thư mới hàng năm là 164.671 người, các loại ung thư thường gặp như gan, phổi, dạ dày, vú, đại trực tràng… Ngoài nỗ lực để giảm tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong do ung thư như giảm tỷ lệ hút thuốc lá, tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B, vắc-xin HPV, dinh dưỡng phù hợp... thì việc triển khai kỹ thuật nội soi, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật tạo hình trong ung thư cũng rất quan trọng. Bên cạnh đó, những tiến bộ trong xạ trị như xạ trị cắt lớp, xạ trị điều biến liều theo thể tích hình cung, xạ trị trong mổ, xạ phẫu, xạ định vị thân bằng máy gia tốc đã và đang được Bệnh viện K áp dụng trong điều trị bệnh nhân ung thư hiện nay.

Chú thích ảnh
Tiến sỹ Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội - Bệnh viện K trình bày tham luận. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Thái, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ về chiến lược điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, giai đoạn tiến triển tại vùng và di căn xa có đột biến gen EGFR dương tính.

Tiến sĩ Thái cho biết, ung thư phổi chiếm số 2 về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong tại Việt Nam chỉ sau ung thư gan. Tỷ lệ này tăng nhanh trong những năm gần đây. Hiện nay, ung thư phổi không tế bào nhỏ thường được chẩn đoán ở giai đoạn 3 hoặc 4 và tiên lượng sống còn thấp. Nhiều nghiên cứu cải thiện liệu pháp hóa xạ trị đồng thời nhưng không mang lại kết quả tích cực. Trước thực tế đó, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai đã có giải pháp chữa trị cho bệnh nhân, đối với bệnh nhân giai đoạn di căn xa, EGFR dương tính là điều trị chủ đạo (3 thế hệ). Kèm theo đó, lựa chọn thuốc thích hợp cho từng nhóm bệnh nhân như loại đột biến; có hay không di căn thần kinh trung ương; thể trạng, bệnh lý phối hợp; tình trạng cung ứng, kinh tế.

Kết luận hội thảo, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khẳng định: Báo cáo khoa học của các chuyên gia hàng đầu về ung thư trong cả nước được trình bày tại hội thảo sẽ là cơ hội để các nhà khoa học, các thầy thuốc trao đổi kinh nghiệm, phổ biến và chuyển tải những kiến thức mới, chuyên sâu đưa vào ứng dụng trong thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong khám, chữa bệnh cho nhân dân. Những tiến bộ mới của y học hiện nay có thể giúp chẩn đoán bệnh sớm, đồng thời bằng các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị đã đem lại hiệu quả cao trong điều trị, kéo dài tuổi thọ.

Bích Huệ (TTXVN)
Phát hiện mới trong quá trình điều trị ung thư máu
Phát hiện mới trong quá trình điều trị ung thư máu

Các nhà khoa học thuộc Đại học South Australia cho biết đang đạt tiến triển về một phương pháp điều trị mới bệnh ung thư máu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN