Ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư buồng trứng 

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm ra một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn có độ chính xác cao nhằm phát hiện bệnh ung thư buồng trứng, loại ung thư gây tử vong cao thứ 8 ở phụ nữ.

Nhà khoa học Gao Xin thuộc Viện Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tô Châu liên kết với Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phối hợp với 8 bệnh viện ở nước này đã nghiên cứu sử dụng hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng. Hiện nay, việc chẩn đoán lâm sàng bệnh ung thư buồng trứng phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm của bác sĩ. 

Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu MRI của 501 bệnh nhân ung thư buồng trứng và sử dụng công nghệ AI để xây dựng các mô hình phân tích nhằm đạt được kết quả chẩn đoán thông minh. Nhóm nghiên cứu đã so sánh kết quả chẩn đoán nhờ biện pháp này với kinh nghiệm của 6 bác sĩ làm việc từ 2-13 năm. Kết quả cho thấy tỷ lệ chẩn đoán bệnh chính xác nhờ kinh nghiệm của bác sĩ trung bình là 79,5%, trong khi biện pháp trên cho thấy kết quả chính xác hơn với 91,7%. 

Theo nhà nghiên cứu Gao Xin, về mặt lâm sàng, việc đọc hình ảnh bằng máy có sử dụng AI nói trên có thể hỗ trợ công việc của bác sĩ, đồng thời cải thiện tính chính xác và hiệu quả của công tác chẩn đoán bệnh.

Trần Quyên (TTXVN)
Yếu tố di truyền giúp nhận biết sớm ung thư buồng trứng
Yếu tố di truyền giúp nhận biết sớm ung thư buồng trứng

Những phụ nữ thừa hưởng gen BRIP1 bị lỗi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp 3 lần so với những phụ nữ khác. Đây là kết quả nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Mỹ ngày 19/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN