Tự làm thịt cóc ăn, bé 11 tuổi tử vong

Sau khi tự làm thịt cóc để ăn, cả hai bé sinh đôi (11 tuổi, ở Hòa Bình) đều bị ngộ độc nặng và một bé đã tử vong, một bé vẫn đang cấp cứu.

Bệnh nhân ngộ độc thịt cóc đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận và đang tích cực cứu chữa cho trường hợp bé Nguyễn Thị M. (11 tuổi, ở Hòa Bình) bị ngộ độc rất nặng do ăn thịt cóc, chị gái sinh đôi của bé M. cùng ăn nhưng bị nặng hơn đã tử vong trước đó do tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.


Theo lời kể của người nhà bé M., bố mẹ của hai bé đi làm ăn xa, để con ở nhà với bà ngoại. Ngày 30/5, hai bé rủ nhau rủ nhau đi bắt cua và có bắt được một con cóc rồi mang về tự nấu cho nhau ăn. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, cả hai chị em cùng có biểu hiện: Nôn liên tục, li bì và được gia đình chuyển ngay vào bệnh viện huyện rồi chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, mặc dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu, nhưng do ăn nhiều hơn nên chị gái của bé M. rất nguy kịch và đã không qua khỏi. Còn bé M. được chuyển ngay lên Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.


Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M. đã được chẩn đoán ngộ độc do ăn thịt cóc có biến chứng rối loạn nhịp tim được khẩn trương cấp cứu. Sau hai ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi đã được cải thiện. Hiện bé được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện”.


TS.BS Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Thịt cóc chứa nhiều đạm và kẽm, thường được người dân chế biến cho trẻ ăn với mục đích chống còi xương, suy dinh dưỡng. Thịt cóc không chứa độc tố, tuy nhiên nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, thậm chí gây chết người. Trong các bộ phận như: Gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của con cóc cũng chứa bufotenin - một chất cực độc, dễ gây chết người; thậm chí chế biến ở nhiệt độ cao cũng khó bị phân hủy. Vì vậy, nếu sơ chế thịt cóc không đúng cách có thể dẫn tới bị ngộ độc, thậm chí tử vong".


Trẻ bị ngộ độc thịt cóc thường có các biểu hiện như: Mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi; nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt… có thể sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở, ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời.


Bác sĩ Duy cũng khuyến cáo các gia đình không nên cho trẻ ăn thịt cóc, vì rất dễ gặp nguy hiểm nếu chế biến sai cách. Nếu tự chế biến phải để thịt cóc sạch sẽ, không bị da, nhựa… dính vào. Bên cạnh đó, không nên sử dụng các sản phẩm chế biến sẵn như: Ruốc cóc, thịt cóc… vì rất khó đảm bảo về an toàn và vệ sinh. Đặc biệt, tuyệt đối không ăn nội tạng, trứng cóc. Khi gặp người bị ngộ độc thịt cóc, cần nhanh chóng gây nôn để loại bỏ tối đa độc tố trong cơ thể và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.


TN/Báo Tin tức
Coi chừng trẻ bị thiệt mạng vì ăn thịt cóc

Theo các chuyên gia y tế, trong thịt cóc có tỷ lệ đạm rất cao và không chứa nọc độc. Thành phần gây độc ở cóc là độc tố bufotoxin, một chất cực độc, có trong gan, trứng, da, mủ (dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da, mang tai, còn gọi là nọc cóc hay nhựa cóc)...

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN