Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, Thành phố vẫn chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm 1 (chưa có trường hợp xác định bệnh đậu mùa khỉ).
Tuy nhiên, nhằm giám sát và sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn đề nghị Bộ Y tế cho phép TP Hồ Chí Minh thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh tại cửa khẩu của Thành phố nhằm sàng lọc, phát hiện bệnh nhân đậu mùa khỉ.
Theo đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh sẽ giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt người nhập cảnh; triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả người nhập cảnh.
“Đến thời điểm hiện nay, chưa có quyết định hay hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế đối với việc cách ly đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm hay người có yếu tố dịch tễ bệnh đậu mùa khỉ. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ tại TP Hồ Chí Minh, ngành y tế khuyến cáo bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để kiểm tra và điều trị” ông Nguyễn Hồng Tâm khẳng định.
Ngoài tăng cường công tác kiểm soát tại các cửa khẩu, sân bay và bệnh viện khi phát hiện có ca bệnh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh là bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân nếu có ca bệnh đậu mùa khỉ, tổ chức xét nghiệm với công suất tối đa 50 mẫu bệnh phẩm mỗi ngày.
Bác sĩ Chuyên khoa 2 Huỳnh Thị Thuý Hoa, Trưởng khoa Nội A, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện tại khoa Nội A đang đảm nhận 40 giường bệnh nhằm ứng phó với dịch bệnh đậu mùa khỉ. Đồng thời, ngay trong ngày 28/7, Bệnh viện cũng đã tổ chức tập huấn cho tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố về cơ chế lây lan, cách phát hiện, chẩn đoán của bệnh đậu mùa khỉ theo những tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra.
“Việc tập huấn dấu hiệu nhận biết bệnh đậu mùa khỉ vô cùng cấp bách, khi các bệnh viện nhận biết được những triệu chứng cơ bản của bệnh sẽ nhanh chóng phát hiện hoặc phân loại bệnh được tốt hơn, tránh chuyển viện ồ ạt gây quá tải cho bệnh viện tuyến cuối”, bác sĩ Thuý Hoa thông tin thêm.
Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết, khả năng lây lan của bệnh đậu mùa khỉ khó hơn so với COVID-19, bởi bệnh đậu mùa khỉ thường lây qua vết thương hở, dịch tiết của vết thương và giọt bắn. Thời gian ủ bệnh là từ 5 - 21 ngày (sớm nhất là 5 ngày và trễ nhất là 21 ngày). Triệu chứng của bệnh kéo dài từ 2 - 3 tuần với biểu hiện là sốt, nổi hạch, phát ban (đỏ, nổi mề đay giống như sởi). Thời gian kế tiếp, các nốt đỏ biến thành mụn nước, mủ; sau đó vết thương tự vỡ ra và khỏi bệnh.
Theo các chuyên gia y tế, mặc dù tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa khỉ không cao nhưng người dân cũng nên cẩn trọng với bệnh này do hậu quả để lại sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tinh thần của người bệnh. Ngành y tế khuyến cáo, khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh là phát ban có bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu gồm: sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược... cần được đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.