TP Hồ Chí Minh: Báo động đỏ liên viện cứu sống hai mẹ con sản phụ bị sản giật nguy kịch

Thai phụ P.H (19 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) mang thai con so ở tuần thứ 35 được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị sản giật nặng, nguy kịch đến tính mạng nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Chiều 4/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sản phụ P.H được người nhà đưa đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận 7 vào lúc 6 giờ 15 phút ngày 4/3 trong tình trạng đau đầu dữ dội với huyết áp 180/120 mHg. Khai thác bệnh sử và đánh giá nhanh bệnh nhân, đây là thai phụ con so 35 tuần 5 ngày, ngôi đầu, chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Chú thích ảnh
Con của sản phụ P.H đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Minh hoạ

Theo đó, bác sĩ tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận 7 nhận định đây là trường hợp tiền sản giật có dấu hiệu nặng. Ngay lập tức, êkíp bác sĩ trực cho thai phụ thở oxy, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, điều chỉnh huyết áp, siêu âm tại giường, đồng thời khẩn trương mời bác sĩ sản khoa của bệnh viện hội chẩn.

Sau 10 phút nhập viện, bệnh nhân đột ngột lên cơn co giật, tím tái toàn thân, huyết áp không đo được; mạch không bắt được. Êkíp trực cấp cứu cùng bác sĩ sản khoa tiến hành hồi sức tích cực cho thai phụ, đặt nội khí quản, ấn tim ngoài lồng ngực, tiêm thuốc adrenalin, duy trì MgSO4 và nicardipine để điều chỉnh huyết áp.

Nhận định đây là trường hợp sản giật nặng, nguy kịch nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con nên Bệnh viện Quận 7 đã cho kích hoạt quy trình “báo động đỏ liên viện” với Bệnh viện Từ Dũ.

Các bác sĩ Bệnh viện Quận 7 cho biết, sau hai phút hồi sức tích cực thì thai phụ có nhịp tim trở lại, huyết áp lúc này là 220/120 mmHg. Trong khi chờ êkíp bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ đến hỗ trợ, nhân viên các khoa bao gồm khoa Cấp cứu, Sản, Nội (Huyết học), Xét nghiệm (dự trù máu), Nhi, Gây mê Hồi sức của Bệnh viện Quận 7 đã chủ động phối hợp vừa hội chẩn nhanh tại khoa Cấp cứu vừa chuyển thai phụ lên phòng mổ kịp thời.

Sau khoảng 30 phút, êkíp các bác sĩ phẫu thuật và hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Từ Dũ đã có mặt tại phòng mổ của Bệnh viện Quận 7 để hỗ trợ phẫu thuật khẩn cấp “bắt” một bé trai cân nặng 2.500g. Sau sinh, bé được đặt nội khí quản, cho thở oxy và hồi sức tích cực.

Sản phụ được tiến hành thắt động mạch tử cung hai bên, khâu ép tử cung để cầm máu, êkíp các bác sĩ của 2 bệnh viện hội ý, quyết định bảo tồn tử cung vì thai phụ còn trẻ (19 tuổi).

Sau 1 giờ 30 phút can thiệp phẫu thuật, tình trạng của bé sơ sinh tạm ổn định, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đưa bé về khoa Hồi sức sơ sinh của bệnh viện để được tiếp tục chăm sóc và theo dõi. Tình trạng sức khỏe của sản phụ tạm thời ổn định, không còn chảy máu và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại khoa Hồi sức sau mổ Bệnh viện Quận 7.

Theo các bác sĩ, tiền sản giật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong thai kỳ. Khoảng 1/100 thai phụ sẽ gặp các biến chứng của tiền sản giật, cũng như các tai biến xảy ra gần và biến chứng trong tương lai xa xảy ra cho cả mẹ và thai. Tính trên toàn thế giới, có khoảng 46.000 trường hợp tử vong mẹ hàng năm và hơn nửa triệu thai nhi, trẻ sơ sinh chết do hậu quả của tiền sản giật.

Đan Phương/Báo Tin tức
Thận trọng với các bệnh do thời tiết nắng nóng
Thận trọng với các bệnh do thời tiết nắng nóng

Những ngày gần đây, thời tiết tại TP Hồ chí Minh và khu vực Nam Bộ đang bước vào giai đoạn nắng nóng gay gắt khiến số người đến khám và điều trị bệnh tại các bệnh viện liên tục tăng. Các bệnh lý thường gặp trong mùa nắng nóng là viêm đường hô hấp, tiêu hoá, say nắng, bỏng da, viêm da cơ địa…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN