Ra mắt 'Sổ tay kiến thức về HIV kháng thuốc'

Ngày 1/3, tại Hà Nội, "Sổ tay kiến thức về HIV kháng thuốc" - sản phẩm từ Dự án 'Thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng xét nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng vi rút (ARV) bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam” đã được ra mắt. 

Chú thích ảnh
Ông Phạm Đức Mạnh, Phó Cục Trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự sự kiện có lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS (VAAC), Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (NHTD) và các cơ quan liên quan. Về phía Nhật Bản có sự tham gia của ông Sasaki Shohei, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.

"Sổ tay kiến thức về HIV kháng thuốc” bắt nguồn từ các nghiên cứu và đào tạo về vi-rút kháng thuốc khi điều trị HIV - nội dung chính của Dự án đã thực hiện 5 năm qua tại do JICA và các đối tác Việt Nam phối hợp.

Cuốn sổ tay được xuất bản 1.000 bản và gửi đến các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên toàn quốc, với kỳ vọng sẽ giúp các chuyên gia y tế tại Việt Nam có được những kiến thức và kỹ năng thực hành lâm sàng cần thiết, góp phần ngăn chặn sự xuất hiện và lây truyền HIV kháng thuốc.

Một bản điện tử của cuốn Sổ tay cũng sẽ được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.

Hiện nay tại Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể về virus kháng thuốc HIV, và cuốn sổ tay được kỳ vọng sẽ là nền tảng cơ sở cho hướng dẫn này trong tương lai.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hiraoka Hisakazu, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết: “Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn trước những đóng góp to lớn của các tổ chức, tập thể và cá nhân đã tham gia vào Dự án này. Hy vọng cuốn sổ tay cũng như kết quả nghiên cứu của Dự án sẽ được sử dụng hữu ích cho các chính sách của Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Ông Oka Shinichi, Cố vấn Trưởng Dự án, phát biểu tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ Dự án, JICA hợp tác với các đối tác Việt Nam như NHTD, VAAC và các chuyên gia của Đại học Y Hà Nội  trong suốt 5 năm qua, để theo dõi việc điều trị bằng thuốc kháng vi-rút cũng như kiểm chứng tính hiệu quả của PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm) - một phương pháp phòng ngừa đang ngày càng phổ biến, phân tích các phản ứng miễn dịch đặc biệt làm nền tảng cho việc phát triển vắc xin HIV.  

Nhân dịp này, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điều trị AIDS (ACC) thuộc Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu của Nhật Bản (NCGM) - cơ quan đồng thực hiện nghiên cứu tại Nhật Bản cũng đã công bố kế hoạch nghiên cứu về đồng nhiễm HIV và viêm gan B và viêm gan C sẽ được triển khai sau khi hoàn thành dự án. Mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa ACC/NCGM với Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai.

PH/Báo Tin tức
JICA hỗ trợ nâng cao năng lực cho cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam
JICA hỗ trợ nâng cao năng lực cho cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam

Ngày 15 tháng 1 năm 2024 , Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an tổ chức Lễ khởi động Dự án Hợp tác kỹ thuật “Nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Việt Nam”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN