Thanh Hóa chủ động xử lý triệt để các ổ bệnh sốt xuất huyết, không để bùng phát dịch

Theo báo cáo của ngành Y tế Thanh Hóa, tính từ đầu năm 2022 đến ngày 28/6, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 63 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó đa số là bệnh nhân trở về từ các tỉnh phía Nam.

Chủ động phòng sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan yêu cầu tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ bệnh, không để bùng phát dịch trên địa bàn.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, điều trị sốt xuất huyết theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, đảm bảo có dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, củng cố và duy trì hoạt động của “nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết” và “đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết, thông báo tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong tháng 6 và tháng 7/2022, tỉnh Thanh Hóa sẽ triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống sốt xuất huyết và các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh chóng, vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, hằng năm ngành Y tế Thanh Hóa chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết; tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn cũng như kiểm soát các ổ bệnh sốt xuất huyết hiện có và phát hiện sớm trường hợp mới phát sinh. Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc men, phương tiện, vật tư, hóa chất, thiết bị cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh.

Hoa Mai (TTXVN)
Bình Phước phát hiện 227 ổ bệnh, đã có 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết
Bình Phước phát hiện 227 ổ bệnh, đã có 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang có chiều hướng tăng nhanh. Tỉnh đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, gồm 2 ca tại thành phố Đồng Xoài và 1 ca tại huyện Phú Riềng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN