Thai phụ tử vong bất thường sau khi mổ nội soi cắt u nang buồng trứng 

Ngày 8/8, tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi đã xảy ra một vụ tử vong một thai phụ chưa rõ nguyên nhân, sau khi mổ nội soi cắt u nang buồng trứng trái. 

Thai phụ là chị Nguyễn Thị Minh Thu (27 tuổi), mang thai 14 tuần tuổi, trú tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Chị Thu nhập viện ngày 7/8, được chẩn đoán là có u nang to ở buồng trứng trái. Đây là lần mang thai đầu tiên của chị Thu. Theo tư vấn của các bác sĩ thì chị Thu nên mổ nội soi cắt u nang, vì u nang sẽ lớn dần theo thai nhi, nếu không mổ có thể gây ra tình trạng u chèn thai làm cho thai không phát triển, hoặc xoắn u dẫn đến hoại tử, gây tử vong. 

Phía Bệnh viện cũng đã cảnh báo cho thai phụ và người nhà về những nguy cơ có thể xảy ra nếu phẫu thuật, cũng như không phẫu thuật, những rủi ro trong quá trình trước, trong và sau phẫu thuật. Phía gia đình đã đề nghị bác sĩ Huỳnh Quốc Hiếu, chuyên khoa Sản - Nhi mổ cho chị Thu. 

Đến 9 giờ sáng 8/8 ca phẫu thuật được tiến hành cho đến 10h30' cùng ngày thì kết thúc. Nhưng sau đó thai phụ yếu dần và tử vong. Ông Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi ca mổ kết thúc thì bệnh nhân vẫn còn hôn mê và được đưa vào phòng hậu phẫu. Sau đó thai phụ có biểu hiện trụy tim mạch, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực. Đến gần 13 giờ cùng ngày thai phụ đã tử vong. Hiện thi thể thai phụ đã được đưa về nhà, phía gia đình chưa yêu cầu khám nghiệm tử thi. Bệnh viện sẽ tiến hành họp để tìm ra nguyên nhân thai phụ tử vong”. 

Cá nhân ông Tuyến cho rằng “phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng không phải là ca phẫu thuật khó. Phía bệnh viện sẽ thăm hỏi và động viên, chia sẻ cùng gia đình nạn nhân”. 

Tuy vậy phía gia đình thai phụ lại cho rằng, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi đã có những tắc trách trong quá trình phẫu thuật. Do đó, dù thi thể thai phụ đã được đưa về nhà nhưng người nhà nạn nhân vẫn đến Bệnh viện yêu cầu làm rõ. Chị Võ Thị Xuân Nương, chị chồng thai phụ bức xúc: “Sau khi phẫu thuật xong, phía bệnh viện chỉ cho chúng tôi biết là Thu khá yếu, sẽ tiến hành hồi sức tích cực. Nhưng đến khi Thu tử vong thì phía bệnh viện cũng không thông báo gì cho người nhà. Nếu các bác sĩ thấy nguy hiểm thì phải cho gia đình chuyển người đi tuyến trên để đảm bảo an toàn tính mạng con người. Chúng tôi yêu cầu phía bệnh viện phải có câu trả lời xác đáng nguyên nhân vì sao Thu tử vong”. 

Tối cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo Bệnh viện Sản - Nhi phải có trách nhiệm thăm hỏi, động viên, chia sẻ những mất mát cùng gia đình thai phụ. Đồng thời phối hợp cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng tìm ra nguyên nhân thai phụ tử vong, ai sai ở đâu thì phải chịu trách nhiệm ở đó”.

Đinh Thị Hương  (TTXVN)
Bệnh nhi đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh tử vong do sốt xuất huyết
Bệnh nhi đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh tử vong do sốt xuất huyết

Ngày 30/7, bác sĩ Vũ Đức Diễn, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế quận 12 xác nhận trong tháng 7/2018, tại phường Hiệp Thành có một bệnh nhi tử vong do sốt xuất huyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN