Số ca mắc sốt xuất huyết tại Sóc Trăng tăng cao, diễn biến phức tạp

Ngày 10/10, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết , từ đầu năm đến cuối tháng 9/2019, tại địa phương ghi nhận hơn 1.330 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung nhiều ở các huyện Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu. Trong tháng 9/2019, số ca mắc ghi nhận có chiều hướng giảm nhưng tình trạng bệnh sốt xuất huyết vẫn còn rất phức tạp.

Chăm sóc con 7 tuổi nhiễm sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng, chị Ngô Thị Ngọc Bích (trú ở ấp Bưng Cóc, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú) cho biết, gia đình chị làm nghề buôn bán nên trong nhà thường chứa nhiều đồ đạc, việc dọn dẹp cũng không được làm thường xuyên nên tạo điều kiện để muỗi trú và phát triển. Cuối tuần trước, thấy con có biểu hiện nóng sốt liên tục trong nhiều ngày nên gia đình đã đưa đến bệnh viện kiểm tra và bác sỹ cho nhập viện luôn. Hiện sức khỏe của con chị đã ổn định và đang chờ ngày xuất viện.

Bác sĩ Âu Hữu Đức, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Quản lý chất lượng - Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng) cho biết, bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Sóc Trăng năm nay đến sớm, bùng phát mạnh, số ca ghi nhận mắc tăng cao, trường hợp sốc nặng nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2018. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 364 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng trên 82% so với cùng kỳ năm ngoái. Số ca sốc nặng tăng đến 125%, chưa có trường hợp tử vong.

Bác sĩ Âu Hữu Đức cho biết thêm, bệnh viện đã có kế hoạch để đối phó với bệnh sốt xuất huyết tăng cao như: chuẩn bị về nhân lực, vật lực, thuốc để đáp ứng cho cấp cứu và điều trị; cử bác sỹ lên tuyến trên để cập nhật cách điều trị bệnh sốt xuất huyết và triển khai lại cho bác sĩ ở bệnh viện cũng như tuyến huyện. Đối với tuyến xã, bệnh viện tăng cường công tác tập huấn để bác sĩ tại cơ sở nhận biết sớm các ca sốt xuất huyết từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Ngành y tế tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố tích cực giám sát, xử lí chặt chẽ ổ bệnh phát sinh tại địa phương. Đồng thời, ngành y tế cũng khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh; khi phát hiện bênh nhân, nhất là trẻ nhỏ, sốt cao liên tục thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Chanh Đa (TTXVN)
Sốt xuất huyết ở 'đỉnh' dịch, nhiều ca nặng nhập viện
Sốt xuất huyết ở 'đỉnh' dịch, nhiều ca nặng nhập viện

Thời điểm này đang là đỉnh dịch sốt xuất huyết trong năm, tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết nhập viên tăng đáng kể, nhiều trường hợp biến chứng nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN