Số bệnh nhân COVID-19 nặng đã được kiểm soát, số ca tử vong có xu hướng giảm

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện số bệnh nhân COVID-19 nặng đã được kiểm soát, số ca tử vong có xu hướng đi xuống.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại Bệnh viện dã chiến số 16 (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: BYT

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh vừa đến thăm, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện dã chiến số 16 (do Bệnh viện Hùng Vương phụ trách) và Trạm Y tế lưu động tại phường 11, quận Phú Nhuận.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện dã chiến số 16 cho biết: Hiện hai bệnh viện đang điều trị cho gần 1.200 bệnh nhân COVID-19; trong đó tại Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai có 360 bệnh nhân nặng; tại Bệnh viện dã chiến số 16 có hơn 800 bệnh nhân, chủ yếu là sản phụ mắc COVID-19, với khoảng 20 – 30 sản phụ nhập viện/ngày.

Thời gian qua, bên cạnh lực lượng chủ chốt của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hùng Vương, tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân và các hoạt động hậu cần cho Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện dã chiến số 16 còn có đội ngũ thầy thuốc chi viện từ các bệnh viện và các địa phương cùng đội ngũ tình nguyện viên và thành viên các tôn giáo. Bệnh viện Bạch Mai còn tích cực triển khai các hoạt động đào tạo kỹ năng hồi sức cấp cứu cho các bệnh viện tuyến quận, huyện của TP Hồ Chí Minh.

PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tuần qua đã có những tín hiệu khả quan với số lượng bệnh nhân tử vong giảm.

Ghi nhận tinh thần quyết tâm trụ vững, đẩy lùi dịch bệnh của các thầy thuốc tuyến đầu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định: “Tới thời điểm này, chúng ta đã bắt đầu thấy được "ánh sáng nơi cuối đường hầm" khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống. Để đạt được những kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của hệ thống chính trị thành phố, của ngành y tế nói chung thì sự nỗ lực của các thầy thuốc trong các trung tâm hồi sức tích cực, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị ở tầng 2 là hết sức quan trọng”.

Theo đó, thời điểm đầu của dịch bệnh, Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Dã chiến số 16 nói riêng và các bệnh viện tuyến đầu nói chung khá ngổn ngang, thiếu thốn trang thiết bị, nhân lực. Nhưng với nỗ lực vượt bậc của chính quyền TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện, các Trung tâm Hồi sức tích cực và các bệnh viện điều trị COVID-19 đã nhanh chóng đi vào hoạt động và đem lại hiệu quả tích cực.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của mô hình bệnh viện đa tầng. Đặc biệt, việc tập trung mô hình này trong một khu vực không những giúp đỡ bệnh viện tuyến dưới trong công tác huấn luyện, đào tạo, nâng cao năng lực điều trị, mà còn rút ngắn việc vận chuyển bệnh nhân chuyển nặng được nhanh chóng, kịp thời.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đánh giá cao con số 100 bệnh nhân xuất viện mỗi ngày tại Bệnh viện Hùng Vương và bày tỏ mong muốn các thầy thuốc giữ sức khỏe, giữ vững tinh thần.

“Chúng ta đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn nữa, để mang lại những hy vọng cho cuộc đời của các bệnh nhân, mang lại hy vọng cho những mầm sống của xã hội và tiếp tục đạt thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

 

Khánh Phương – Bảo Loan
Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh
Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 Bệnh viện Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh

Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai tại TP Hồ Chí Minh. Giám đốc Trung tâm là GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện nhận điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân cần hồi sức tích cực, thở máy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN