Trong bệnh Alzheimer, một loại protein, gọi là "tau", đóng vai trò trung tâm trong việc khởi phát các triệu chứng, bằng cách tích tụ trong các tế bào thần kinh dưới dạng tập hợp, lan đến toàn não bộ. Nhưng cho đến nay, căn bệnh này chỉ có thể được xác nhận sau khi khám nghiệm tử thi.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu của UCL vừa xác định được một đầu mối mới, cho phép chẩn đoán chính xác hơn ở những bệnh nhân mắc các triệu chứng này. Bởi hiện tại, bệnh đang phát triển ở những vùng não bất thường, điều này làm sai lệch chẩn đoán và do đó không cho phép áp dụng phương pháp điều trị thích hợp.
Nhóm các nhà khoa học từ Viện Khoa học Thần kinh và Viện Duve tại UCL do Giáo sư Bernard Hanseeuw dẫn đầu đã so sánh protein "tau" tổng hợp và cùng loại protein hòa tan vì ở dạng này, protein có ưu điểm là có thể được đặc trưng hóa trong suốt cuộc đời của bệnh nhân và điều này chẩn đoán bằng cách chọc tủy sống.
Nghiên cứu này có thể thực hiện được nhờ một công cụ mạnh mẽ hiện có tại Viện Duve của UCL, phép đo phổ khối, có khả năng mô tả đặc tính của protein. Nghiên cứu xác nhận rằng vấn đề về bệnh thoái hóa thần kinh là do việc loại bỏ hoặc biến đổi các protein sau khi chúng được sản xuất. Điều này mở ra con đường phát triển một dấu ấn sinh học, từ đó chẩn đoán, nhưng cũng để xác định những sửa đổi nào khiến protein này tổng hợp.
Khám phá trên mở ra con đường trị liệu mới cho bệnh nhân Alzheimer.