Phú Yên: Tập trung khoanh vùng, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Ngày 5/7, bác sỹ Châu Trọng Phát, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Yên (CDC Phú Yên) cho biết, Trung tâm đang phối hợp với UBND huyện Tuy An nỗ lực kiểm soát bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp ở xã An Ninh Tây (huyện Tuy An).

Chú thích ảnh
Nhân viên Trạm Y tế xã An Ninh Tây phun hóa chất xử lý ổ dịch ở thôn Hội Phú (xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Theo bác sỹ Phát, đã có một trẻ tử vong do mắc bệnh tay chân miệng nặng. Bệnh nhi là bé gái Đ.M.Q (sinh năm 2021), trú tại thôn Tiên Châu, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An. Sau khi mắc bệnh khoảng 3 ngày và diễn biến bệnh ngày càng nặng, chiều 29/6, bé Q nhập viện Bệnh viện Sản nhi Phú Yên và được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng độ 3-4. Dù được điều trị tích cực nhưng diễn biến bệnh của bé ngày càng nặng nên khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, gia đình xin rời viện để chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, khi chưa đến bệnh viện thì bé Q đã tử vong.

Bác sỹ Phát cho biết, sau ca tử vong của bé Q, CDC Phú Yên và Trung tâm Y tế huyện Tuy An đã khẩn trương điều tra dịch tễ, tổ chức tiêu độc khử trùng vùng có liên quan, tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng bệnh tay chân miệng cho người dân. Đến chiều 5/7, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 ổ bệnh tay chân miệng tại xã An Ninh Tây; trong đó, ở thôn Tiên Châu có 4 ca (bao gồm cả ca tử vong nêu trên) và ở thôn Bình Thạnh có 8 ca.

Thông tin từ CDC Phú Yên, từ đầu năm 2023 đến nay, địa phương ghi nhận 28 ca mắc tay chân miệng, tất cả đều là bệnh nhi, nhiều nhất là ở huyện Tuy An, tiếp đó là thành phố Tuy Hòa.

Bác sỹ Châu Trọng Phát khuyến cáo: Bệnh tay chân miệng xuất hiện chủ yếu trên trẻ nhỏ dưới 10 tuổi. Biểu hiện lâm sàng là trẻ sốt, ho, chảy nước mũi, hắt hơi, đi vệ sinh phân lỏng, bứt rứt khó chịu; đặc biệt là có hồng ban, vết loét, phỏng nước ở vùng tay, chân, miệng, hậu môn. Bệnh tay chân miệng do virus gây ra, hiện chưa có thuốc đặc trị. Do vậy, khi phát hiện trẻ có các biểu hiện lâm sàng nêu trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám, được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tường Quân (TTXVN)
Người lớn có mắc bệnh tay chân miệng không?
Người lớn có mắc bệnh tay chân miệng không?

Bệnh tay chân miệng xảy ra ở mọi độ tuổi, kể cả người lớn; có tới 50% người lớn mắc bệnh không có triệu chứng nhưng vẫn là nguồn lây cho trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN