Phú Yên bố trí trên 380 điểm tiêm vacine COVID-19 cho trẻ em

Trong tháng 4/2022, Sở Y tế tỉnh Phú Yên sẽ thực hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em theo kế hoạch của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Trường Tiểu học Lạc Long Quân (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) kiểm tra các loại thuốc hạ sốt cho trẻ.

Tại các điểm tiêm chủng, công tác đảm bảo an toàn đã được triển khai thực hiện đầy đủ. Đa số phụ huynh học sinh cũng mong muốn con em mình sớm được tiêm phòng để an tâm hơn trong học tập.

Trường Tiểu học Lạc Long Quân (thành phố Tuy Hòa) là một trong những nơi được chọn làm địa điểm tiêm chủng vaccine cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Nhà trường đã phát 1.650 phiếu đăng ký tiêm chủng và có trên 95% học sinh được phụ huynh đồng ý tiêm chủng. Các phương án tổ chức tiêm vaccine đảm bảo an toàn, thuận lợi cho học sinh cũng đã được chuẩn bị.

Thầy Cao Sĩ Dật - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lạc Long Quân cho biết: Cơ sở vật chất của nhà trường đảm bảo đầy đủ điều kiện cho việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 theo yêu cầu của ngành y tế. Một số giáo viên cũng sẽ được tăng cường để hỗ trợ nhân viên y tế trong tiêm chủng như hướng dẫn phụ huynh và học sinh điền phiếu tiêm chủng, nhập dữ liệu… Các giáo viên chủ nhiệm lớp tiếp tục tuyên truyền, vận động số phụ huynh còn lại tiếp tục đăng ký tiêm vaccine COVID-19 cho con em mình.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ giúp trẻ tăng cường miễn dịch và từ đó phụ huynh an tâm hơn cho con em mình đến trường. Thay vì lo lắng, đắn đo có nên cho con tiêm vaccine hay không, nhiều gia đình đã tìm hiểu cách thức chăm sóc con tốt nhất để đảm bảo an toàn sau tiêm.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (phường 9, thành phố Tuy Hòa) có con đang học lớp 2 chia sẻ: Cháu hiện đã đi học trực tiếp đều đặn nhưng chưa được tiêm vaccine cũng khiến gia đình lo lắng. Khi nhà trường phát phiếu đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19, chị đồng ý ngay. Gia đình hoàn toàn tin tưởng về kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ vì chắc chắn ngành y tế đã nghiên cứu kỹ. Chị đang tìm hiểu xem những phản ứng phụ sau tiêm đối với trẻ như thế nào để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chú thích ảnh
Giáo viên Trường Tiểu học Lạc Long Quân (thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) kiểm tra phiếu đăng ký tiêm vaccine COVID-19 của học sinh.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện có gần 104.000 trẻ trong độ tuổi 5 đến dưới 12 tuổi. Số trẻ đủ điều kiện và đồng ý tiêm chủng trong đợt này là gần 91.300 (chiếm 88,8%); có trên 18.700 trường hợp không đồng ý tiêm và trên 6.000 trẻ thuộc diện trì hoãn tiêm vì mới mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng.

Sở Y tế tỉnh Phú Yên dự kiến có khoảng 381 điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ (trong đó có 110 điểm tiêm tại Trạm Y tế hoặc phòng Dân số và Y tế cơ sở và 271 điểm tiêm tại các trường học). Đối với trẻ mắc bệnh nền, sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các bệnh viện để đảm bảo an toàn. Các địa phương chỉ tổ chức tiêm chủng tại các điểm tiêm đã được phê duyệt cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng trước khi triển khai (về cơ sở vật chất, về nhân lực, trang thiết bị, thuốc để xử lý cấp cứu,…).

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên: Phụ huynh và trẻ cần chuẩn bị tâm lý thoải mái khi đi tiêm chủng; xem việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 như đi tiêm những loại vaccine khác trong tiêm chủng mở rộng mà các trẻ đã từng tiêm. Thời gian gần đây, có nhiều học sinh trong độ tuổi chưa tiêm nhưng mắc COVID-19 khiến nhiều phụ huynh lo lắng và phân vân trong việc cho trẻ tiêm vaccine. Vấn đề này, theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, vaccine phòng COVID-19 có vai trò trong việc giảm tỷ lệ chuyển biến từ nhẹ sang nặng và tử vong. Những trẻ đã mắc COVID-19 có một phần miễn dịch nhưng kháng thể rất ít. Chính vì thế, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn rất cần thiết.

Phụ huynh chỉ nên trì hoãn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nếu trẻ đang mắc các bệnh cấp tính hoặc giai đoạn cấp của bệnh mạn tính; trẻ có bằng chứng mắc COVID-19 trong vòng 03 tháng từ thời điểm khởi phát. Trẻ có hội chứng viêm đa cơ quan (Mis-C) cũng nên trì hoãn tiêm vaccine đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Đà Nẵng: Công bố website và ứng dụng di động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em
Đà Nẵng: Công bố website và ứng dụng di động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em

Sáng 13/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ công bố website “Bảo vệ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội” và ứng dụng di động dành cho trẻ em và thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN