Đà Nẵng: Công bố website và ứng dụng di động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em

Sáng 13/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ công bố website “Bảo vệ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội” và ứng dụng di động dành cho trẻ em và thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Người dùng sử dụng ứng dụng di động dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. 

Theo đó, website “Baovetreemdanang.vn” và ứng dụng di động “Tre em DaNang” là kênh mà trẻ và gia đình có thể truy cập để được chia sẻ, tư vấn, hỗ trợ kịp thời khi gặp các vấn đề liên quan đến bảo vệ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em, thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, website và ứng dụng di động này sẽ giúp trẻ em, thanh thiếu niên có thể kết nối với những bạn trẻ cùng vấn đề thông qua việc đăng bài trên website. Từ đó giúp nhau vượt qua khó khăn về mặt tinh thần; có thể bày tỏ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, khúc mắc mà các em gặp phải; học kiến thức hữu ích từ những bài đăng trên website.

Ngoài ra, tại website này, cha mẹ, người chăm sóc có thể thể hiện sự quan tâm của mình với trẻ bằng cách để lại bình luận, lời động viên như một người bạn chân thành; hiểu hơn về tâm tư, tình cảm và tâm lý của các em; đồng hành cùng con trước những vấn nạn về bạo lực học đường hay sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội.

Thông qua đây, chuyên gia sẽ tương tác trên các bài viết hỗ trợ trẻ em vượt qua khó khăn đang gặp phải; đồng thời cung cấp những khóa học nhằm giúp trẻ phòng tránh bạo lực, xâm hại, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội.

Đặc biệt, các nền tảng online đang là hình thức phù hợp với xu thế và tâm lý của trẻ em trong thời đại công nghệ 4.0, do đó sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận của trẻ đến các dịch vụ hỗ trợ.

Ông Lê Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng cho hay, những năm qua, thành phố không ngừng chăm lo đến các vấn đề an sinh xã hội, trong đó triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, thành phố đã huy động được nhiều nguồn lực nhằm hỗ trợ thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch, mục tiêu vì trẻ em. Các hoạt động đã góp phần đem lại một môi trường xã hội lành mạnh, bảo đảm cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh lễ công bố website “Bảo vệ trẻ em, chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội” và Ứng dụng di động dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, bên cạnh những cố gắng, nỗ lực đáng ghi nhận của các cấp, ngành, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ vẫn còn khó khăn, thách thức như, việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong gia đình, nhà trường, xã hội đôi lúc chưa được quan tâm đúng mức. Trẻ em chưa thực sự được tham gia bày tỏ ý kiến của mình vào quá trình xây dựng pháp luật, chính sách, kế hoạch liên quan đến trẻ em. Sự phân cực giàu nghèo diễn ra khá mạnh mẽ, tội phạm và tệ nạn xã hội như buôn bán người, mại dâm, buôn bán và sử dụng ma tuý diễn biến phức tạp. Trẻ em tiếp cận nhiều các dịch vụ xã hội nhưng cũng nảy sinh nhiều nguy cơ và thách thức...

Theo ông Minh, trước thực tế trên, việc triển khai website và ứng dụng di động dành cho trẻ em, thanh thiếu niên tại Đà Nẵng là một trong những hoạt động thiết thực của thành phố trong việc phòng ngừa bạo lực, chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho trẻ em, thanh thiếu niên, đồng thời thúc đẩy quyền tham gia của trẻ.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng Lê Văn Minh gửi lời cảm ơn UNICEF Việt Nam đã tích cực đồng hành, hỗ trợ thành phố trong quá trình xây dựng, hình thành website và ứng dụng di động dành cho trẻ em, thanh thiếu niên tại thành phố; đồng thời cam kết sẽ nỗ lực duy trì, phát triển hai nền tảng này với hy vọng Đà Nẵng sẽ là một môi trường thân thiện, an toàn.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Chi 61 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em mồ côi, người gặp khó khăn vì COVID-19
TP Hồ Chí Minh: Chi 61 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em mồ côi, người gặp khó khăn vì COVID-19

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, sau đại dịch COVID-19, TP Hồ Chí Minh có 2.200 trẻ em mồ côi, gần 800 người cao tuổi neo đơn và 730 người trong độ tuổi lao động thuộc hộ nghèo lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN