Tuần tới, sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi

Hiện Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đầu tiên, dự kiến tuần tới sẽ triển khai tiêm diện rộng trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Bộ Y tế cung cấp thông tin về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi. 

Sáng 13/4, tại buổi cung cấp thông tin về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi 
PGS.TS Dương Thị Hồng, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết: “Hiện Bộ Y tế đã đã tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi đầu tiên do Úc viện trợ. Lô vaccine này đang được kiểm định chất lượng. Sau khi kiểm định cùng với công tác chuẩn bị tại các địa phương, dự kiến tuần tới sẽ triển khai tiêm cho trẻ trên diện rộng”.

Theo kế hoạch, các địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ lớp 6 trước, sau đó hạ dần độ tuổi.

Về phản ứng sau tiêm, theo PGS.TS Dương Thị Hồng, với hai loại vaccine đã được phê duyệt để tiêm cho nhóm trẻ này, các phản ứng cũng tương tự như với nhóm 12-17 tuổi. Các phản ứng thông thường như: Sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, tiêu chảy... xảy ra ở mũi 2 nhiều hơn mũi 1; trẻ có thể gặp các phản ứng ít gặp như: Buồn nôn, sưng đau tại chỗ tiêm; rất hiếm gặp như: Phản ứng phản vệ, viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim. 

“Tuy nhiên, chúng ta không căn cứ vào tỷ lệ phản ứng thấp là bao nhiêu, mà luôn phải có tinh thần cảnh giác, trách nhiệm xử lý kịp thời tất cả các tình huống có thể xảy ra”, PGS.TS Dương Thị Hồng khẳng định.

Bộ Y tế cũng lưu ý, cha mẹ phải theo dõi sức khoẻ của trẻ trước ngày tiêm, xem trẻ có biểu hiện viêm đường hô hấp hay bất thường gì không. Khi trẻ thực sự khoẻ mạnh, cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng; lưu ý tránh lây nhiễm khi đi tiêm... Nếu trẻ có các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc chưa xác định, cha mẹ cũng không nên đưa tđi tiêm trong thời điểm đó.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, khi gặp cán bộ y tế tại điểm tiêm, cha mẹ nên chia sẻ kỹ thông tin tiền sử sức khoẻ, bệnh nền, dị ứng... của trẻ để được tư vấn và chỉ định tiêm phù hợp. Với trẻ có bệnh mãn tính thông thường, nếu không có triệu chứng đặc biệt, có thể tiêm ngay tại trạm y tế.

Sau tiêm, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cho trẻ ở lại ít nhất 30 phút tại điểm tiêm để theo dõi các phản ứng phản vệ. Cần theo dõi sức khoẻ của trẻ trong ít nhất 3 ngày đầu sau tiêm; nếu thấy các biểu hiện bất thường như: Sốt cao, li bì, mệt mỏi... hay biểu hiện thông thường tăng lên, mức độ trầm trọng hơn, cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để xử trí kịp thời. Đặc biệt, nếu trẻ có những biểu hiện khác với các phản ứng như khuyến cáo, cha mẹ cũng mạnh dạn đưa đến cơ sở y tế để dc theo dõi, xử trí...

Theo Bộ Y tế, hai loại vaccine được sử dụng tiêm cho trẻ độ tuổi 5 đến dưới 12 tuổi là: Vaccine của Pfizer (cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi), liều lượng 0,2 ml và vaccine của Moderna (cho trẻ 6 đến dưới 12 tuổi), liều lượng 0,25 ml; 2 mũi tiêm cách nhau 4 tuần.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Nhiều nước đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em
Nhiều nước đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

Nhiều quốc gia trên thế giới đã tiến hành tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi để bảo vệ các em trước dịch bệnh, trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều các biến thể của virus SARS-CoV-2 khiến đại dịch tiếp tục lây lan trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN