Philippines phát hiện ca bại liệt trẻ em thứ 4 

Hai tháng sau khi dịch bại liệt trẻ em bùng phát trở lại, ngày 6/11, Bộ Y tế Philippines xác nhận ca bại liệt thứ 4, ngoài ra một trẻ em khác ở miền Nam đất nước cũng nhận kết quả dương tính về căn bệnh truyền nhiễm do virus có nguy cơ gây bại liệt suốt đời này. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiến hành chiến dịch tiêm chủng phòng bại liệt cho trẻ em ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

19 năm sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Philippines đã thanh toán được bệnh bại liệt, căn bệnh này đã bùng phát trở lại. Các ca bại liệt được ghi nhận tại đảo Mindanao, độ tuổi bệnh nhân từ 3 đến 5 tuổi.

Ngay từ khi phát hiện ca mắc bệnh đầu tiên vào tháng 9, chính quyền nước này đã công bố dịch bệnh bùng phát trở lại và cùng với các đối tác xây dựng các biện pháp tổng thể đối phó với căn bệnh, đồng thời tổ chức các đợt tiêm phòng bại liệt đồng loạt từ tháng 10.

Bộ trưởng Y tế Francisco Duque kêu gọi toàn dân hợp tác với chính quyền và tham gia đầy đủ các chương trình tiêm chủng. Cho đến nay, trên 95% trẻ em từ 0 đến 59 tháng tuổi đã được tiêm phòng bại liệt. Tới đây, trong tháng 11 và 12, đợt tiêm phòng mới sẽ được tổ chức tại Mindanao.

Bại liệt trẻ em là căn bệnh do virus gây ra, do đó có độ lây lan rất nhanh, có thể dẫn đến bại liệt suốt đời, một số trường hợp có thể gây tử vong. Cho đến nay thế giới chưa có thuốc điều trị căn bệnh này, tuy nhiên việc tiêm phòng nhắc lại có thể phòng được bệnh. Ngoài ra, các biện pháp phòng ngừa khác như rửa tay cũng được khuyến cáo. 

Tâm Hằng (TTXVN)
Thế giới đạt bước tiến lịch sử trong việc xóa bỏ chủng virus gây bại liệt
Thế giới đạt bước tiến lịch sử trong việc xóa bỏ chủng virus gây bại liệt

Ngày 24/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố thế giới đã đạt bước tiến lịch sử hướng tới thanh toán được căn bệnh viêm tủy xám hay còn gọi là bệnh bại liệt khi một nhóm chuyên gia kết luận 2 trong 3 chủng virus gây căn bệnh quái ác này đã bị xóa sổ trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN