Thế giới đạt bước tiến lịch sử trong việc xóa bỏ chủng virus gây bại liệt

Ngày 24/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố thế giới đã đạt bước tiến lịch sử hướng tới thanh toán được căn bệnh viêm tủy xám hay còn gọi là bệnh bại liệt khi một nhóm chuyên gia kết luận 2 trong 3 chủng virus gây căn bệnh quái ác này đã bị xóa sổ trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiến hành chiến dịch tiêm chủng phòng bại liệt cho trẻ em ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Ủy ban toàn cầu về chứng nhận xóa sổ bệnh bại liệt cho biết chỉ còn chủng virus gây bệnh bại liệt loại 1 (WPV1) còn tồn tại sau khi WHO tuyên bố đã loại trừ chủng WPV3 trong tuần này và WPV2 vào năm 2015.

Kể từ năm 1988, số ca nhiễm bệnh bại liệt giảm hơn 99% trên toàn cầu. Tuy nhiên, chủng WPV1 vẫn hoành hành tại Pakistan và Afghanistan với tổng cộng 88 ca nhiễm từ đầu năm đến nay, đánh dấu sự xuất hiện trở lại của căn bệnh này sau khi số ca nhiễm hằng năm trên toàn cầu thấp kỷ lục với 22 ca vào năm 2017.

Bại liệt là bệnh nhiễm virus cấp tính lây theo đường tiêu hóa do virus polio gây ra và có thể lan truyền thành dịch. Virus này xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương và gây ra chứng bại liệt. Bệnh này khó thể chữa khỏi, song có thể ngăn ngừa bằng biện pháp tiêm phòng vaccine.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tại sao nhiều người dân Pakistan sợ tiêm phòng bại liệt?
Tại sao nhiều người dân Pakistan sợ tiêm phòng bại liệt?

Chính phủ nước Pakistan đang phải đối mặt với một cuộc chiến khủng khiếp. Đó là hỗn loạn thông tin trong nỗ lực tiêm phòng bại liệt – dịch bệnh nguy hiểm đang đe dọa sự sống của hàng nghìn trẻ em tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN