Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối bướu hiếm ở trẻ sơ sinh

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, một trẻ sơ sinh 20 ngày tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh vừa được các bác sỹ phẫu thuật lấy thành công khối bướu quái vùng cổ ăn lan lên não hiếm gặp.

Theo bác sỹ Phan Minh Trí, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1, bé gái sơ sinh 20 ngày tuổi ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh được đưa tới bệnh viện từ ngày 13/1, thời điểm nhập viện bé chỉ nặng 3,5 kg.

Bé nhập viện trong tình trạng có một khối bướu ngay góc hàm bên trái. Qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sỹ nhận thấy khối bướu nằm từ góc hàm nhưng đã lan lên vùng nội sọ, dài khoảng 15-20 cm.

“Nếu không được phẫu thuật, bé có thể tử vong vì nguy cơ khối bướu chèn ép đường thở gây suy hô hấp hoặc chèn ép đường ăn. Mặt khác, vùng bướu lan lên nội sọ có thể tăng sinh, gây chèn ép vào phần não còn lại", bác sỹ Trí cho biết thêm.

Bác sỹ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, để thực hiện phẫu thuật các bác sỹ phải phối hợp 2 ê-kip gồm các bác sỹ chuyên khoa ung bướu sơ sinh và ngoại thần kinh. Ban đầu, dự kiến ê-kip bác sỹ chuyên khoa ung bướu sơ sinh sẽ lấy phần bướu dưới cổ trước, sau đó ê-kip chuyên khoa ngoại thần kinh sẽ mở sọ, lấy khối bướu vùng nội sọ.

Tuy nhiên, bước vào phòng mổ, nhận thấy khối bướu quá lớn và dính nhiều dây thần kinh, nếu cắt đôi khối bướu có thể sẽ nguy hiểm cho tính mạng em bé. Vì vậy, sau khi hội chẩn nhanh, cả 2 ê-kip đã vào phòng mổ cùng một lúc, cùng phối hợp phẫu thuật song song và kiểm soát lẫn nhau.

Sau 7 giờ phẫu thuật, khối bướu đã được lấy ra một cách trọn vẹn. Hiện bệnh nhi đã có những dấu hiệu hồi phục sức khỏe rất tốt và đã tự thở được. Điều đặc biệt, ca phẫu thuật không để lại di chứng và sẽ không phải can thiệp gì thêm trong tương lai.

Theo bác sỹ Đào Trung Hiếu, bướu quái sơ sinh có thể phát hiện trong giai đoạn thai kỳ thông qua siêu âm. Tuy nhiên, chị Lê Hoài Ân, mẹ của bệnh nhi cho biết trong quá trình mang thai do điều kiện khó khăn nên chị không đi siêu âm, khám thai nhiều lần.

Theo y văn, bướu quái là bướu phát sinh từ trong bụng mẹ, vừa có phần mô đặc, vừa có dịch, vừa có xương, tóc… Từ trước đến nay, bướu quái thường gặp ở cơ quan sinh dục như buồng trứng, tinh hoàn, hoặc xương vùng cụt, vùng trung thất.

Trường hợp bệnh nhi mang một khối bướu quái vùng cổ lan lên nội sọ là trường hợp vô cùng hiếm gặp, thế giới chỉ mới ghi nhận 1 ca tương tự vào năm 2004 ở Mỹ.
Đinh Hằng (TTXVN)
Bệnh viện tuyến quận phẫu thuật thành công chấn thương sọ não
Bệnh viện tuyến quận phẫu thuật thành công chấn thương sọ não

Bác sỹ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện Quận 11 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật chấn thương sọ não cho một bệnh nhân bị ngã cách đây 3 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN