Ô nhiễm không khí làm phát triển ung thư ở những bệnh nhân mắc bệnh tim

Phơi nhiễm khí thải từ các phương tiện giao thông làm gia tăng 50% nguy cơ phát triển bệnh ung thư ở các bệnh nhân mắc bệnh tim.

Chú thích ảnh
Phơi nhiễm khí thải ô nhiễm từ phương tiện giao thông có nguy cơ gia tăng một số loại bệnh ung thư. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Kết luận trên đã được đưa ra trong một nghiên cứu do Đại học Tel Aviv của Israel thực hiện và công bố ngày 31/7.

Nghiên cứu này đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc phơi nhiễm khí thải ô nhiễm từ phương tiện giao thông và nguy cơ gia tăng một số loại bệnh ung thư như ung thư vú, phổi, tuyền tiền liệt, cũng như nguy cơ tử vong ở hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch.

Qua khảo sát hồ sơ bệnh án của trên 12.000 bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch có trải qua phẫu thuật đặt Stent mạch vành giai đoạn 2004-2014 cùng với những dữ liệu từ Bộ Y tế Israel, các nhà nghiên cứu đã phát hiện có 300 bệnh nhân trong số đó mắc phải 1 loại ung thư thời kỳ sau phẫu thuật và cũng có 3.000 bệnh nhân sau đó đã tử vong.

Để tăng tính chính xác cho kết luận này, các nhà nghiên cứu còn kiểm tra chéo thông qua số liệu thống kê về NOx của từng cá nhân tham gia nghiên cứu, vốn  được tính toán kỹ lưỡng theo 2 thuật toán của Viện Công nghệ Israel và Đại học Jerusalem.

NOx là thước đo độ phơi nhiễm khí thải ô nhiễm từ phương tiện giao thông. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc phơi nhiễm NOx cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư cao 1,56 lần ở bệnh nhân tim mạch.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng xem xét các yếu tố cá nhân, thói quen sinh hoạt trong các đối tượng tham gia nghiên cứu.

Lan Phương (TTXVN)
Báo động tình trạng ô nhiễm không khí tại nhiều khu vực ở London
Báo động tình trạng ô nhiễm không khí tại nhiều khu vực ở London

Theo một nghiên cứu vừa công bố, tình trạng ô nhiễm không khí ở những trục đường có mật độ giao thông đông đúc nhất tại khu vực West End thuộc trung tâm London đã cao gấp 10 lần so với những con đường cắt nhỏ hơn chỉ cách đó vài mét.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN