Nối liền bàn tay đứt rời bằng vi phẫu

Ngày 26/11, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Trung, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, cho biết các y, bác sỹ của bệnh viện vừa nối liền bàn tay đứt rời cho nam bệnh nhân 28 tuổi.

Sau ca phẫu thuật, tuần hoàn trên bàn tay của nam bệnh nhân khá tốt, ấm, hồng, hồi lưu tĩnh mạch tốt. Trong những ngày tới, bệnh nhân tiếp tục được điều trị, giảm đau, chống nhiễm trùng, soi đèn hồng ngoại làm ấm bàn tay để chống tắc mạch và sớm phục hồi.

Chú thích ảnh
Để triển khai kỹ thuật vi phẫu, bệnh viện phải có đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản, có cơ sở hạ tầng tốt, trang thiết bị hiện đại. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, 15 giờ 35 phút ngày 25/11, nam bệnh nhân là T.V.N quê xã Đại Bản, huyện An Dương, Hải Phòng vào khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trong tình trạng bàn tay phải đứt rời vùng cổ tay, ứng với khối xương tụ cốt. Bàn tay bị đứt rời được bảo quản trong đá lạnh. Vết thương có hiện tượng dập nát.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm cần thiết và quyết định phẫu thuật cấp cứu để nối bàn tay đứt cho bệnh nhân.

Tại phòng phẫu thuật, kíp mổ tiến hành xử lý mạch bàn tay đứt rời, đồng thời xử lý phần cổ tay, cố định xương gãy, nối động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh, gân cơ bằng kỹ thuật vi phẫu.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Trung, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, trước đó, các y, bác sỹ của bệnh viện đã từng nối bàn tay đứt rời. Kỹ thuật vi phẫu được triển khai tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng để nối chi đứt rời, xử lý các tổn khuyết lớn về da như da vùng mặt, da vùng bụng, vùng tay chân trong một số bệnh, nhất là các tổn thương về da ở bệnh nhân tiểu đường và bệnh nhân ung thư.

Vi phẫu là kỹ thuật khó, phải sử dụng kính hiển vi và các quy trình phức tạp. Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp là một trong những đơn vị tiên phong của vùng Duyên hải Bắc bộ triển khai được kỹ thuật này.

Minh Thu (TTXVN)
Điều động tàu chuyên dụng, cứu nạn khẩn cấp ngư dân bị đứt rời cánh tay phải
Điều động tàu chuyên dụng, cứu nạn khẩn cấp ngư dân bị đứt rời cánh tay phải

Vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 15/11, tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 272 - Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 đã đưa ngư dân Danh Sáng (sinh năm 1985, quê Kiên Giang) bị tai nạn lao động khi đang hành nghề đánh bắt hải sản trên tàu cá BV 99739 TS về cập cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN